Tư tưởng nhân nghĩa là gì? Biểu hiện và cách thức rèn luyện

nhan nghia la gi

Nhân nghĩa không phải cái gì quá xa vời, hoang đường, mà chính là lòng thương người, đối nhân xử thế đúng theo lẽ phải, làm điều đúng đắn, phù hợp với đạo lý dân tộc Việt Nam. Đây là một khái niệm mang hàm nghĩa rất đẹp, rất tiến bộ và cao cả, gắn chặt với tình yêu tổ quốc. Để hiểu rõ hơn về tư tưởng nhân nghĩa, hãy cùng Vật Phẩm Phật Giáo tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

nhan nghia la gi

Nhân nghĩa là gì? 

I. Khái niệm của Nhân nghĩa

Nhân nghĩa không phải cái gì quá xa vời, hoang đường, mà chính là lòng thương người, đối nhân xử thế đúng theo lẽ phải, làm điều đúng đắn, phù hợp với đạo lý dân tộc Việt Nam. Đây là một khái niệm mang hàm nghĩa rất đẹp, rất tiến bộ và cao cả, gắn chặt với tình yêu tổ quốc. 

Nhân nghĩa còn là sức mạnh, động lực để chiến thắng. “Chí nhân đại nghĩa” là cơ sở của chủ nghĩa nhân đạo mà dân tộc Việt Nam theo đuổi, để dựng nên nền văn hiến truyền thống. 

Là lòng yêu người, đối xử giữa người với người theo lẽ đúng đắn, cư xử có chừng mực, luôn sẵn sàng đồng cảm, thấu hiểu, chia sẻ và đưa tay giúp đỡ người gặp nạn. 

Hiện nay, mảnh đời kém may mắn, bất hạnh, đau thương, khổ nghèo rất nhiều. Vì thế lòng nhân nghĩa là việc không thể thiếu trong xã hội. Việc ta sẵn sàng “lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ, xoa dịu nỗi đau của học sẽ khiến cho xã hội ngày càng phát triển, đẹp đẽ và vững mạnh hơn. 

nhan nghia la gi

Nhân nghĩa chính là lòng thương người

II. Biểu hiện của lòng Nhân nghĩa

Là người sống biết trọng đạo nghĩa, giữ chữ tín, nhân ái, biết yêu thương và tương trợ người gặp nạn, khó khăn. Sông không tính toán, chấp nhất, luôn mong mọi người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

Người nhân nghĩa có lòng vị tha cao thượng, không cố chấp, chấp nhặt với người khác, có lỗi biết lỗi, đối xử bao dung với kẻ có tội. Sống đúng chữ nhân nghĩa sẽ luôn được mọi người kính trọng, tin tưởng và mến yêu. 

Sống đúng câu “lá lành đùm lá rách”, đùm bọc nhau trong lúc sa cơ. Tương trợ nhau trong công việc, đời sống thường ngày. 

Ta có thể thấy rõ nhất qua cách thế hệ sau luôn ghi nhớ và vâng lời công lao của thế hệ trước để lại. Ngoài ra, giúp đỡ người khác không chỉ nhận lại được sự kính trọng, niềm tin mà lúc ta gặp khó khăn sẽ luôn có người sẵn sàng giúp đỡ lại mình. Điều này làm lan tỏa lòng nhân nghĩa “cho và nhận” trong xã hội. 

nhan nghia la gi

Biểu hiện của nhân nghĩa ở khắp mọi nơi.

III. Dẫn chứng về nhân nghĩa

  • Giúp đỡ trẻ em nghèo có điều kiện cắp sách đến trường. 
  • Sẵn sàng bảo vệ, đùm bọc kẻ yếu
  • Bao dung, vị tha với hành động lỗi lầm của người khác
  • Tham gia các cuộc thiện nguyện giúp đỡ người nghèo. 

nhan nghia la gi

Tiếp tế, hỗ trợ lương thực giữa mùa dịch Covid

IV. Nhân nghĩa mang lại ý nghĩa gì? 

Biết yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ tạo nên một xã hội giàu tình cảm, ngày càng phát triển, văn minh hơn, giúp cuộc sống có ý nghĩa và trọn vẹn.

Con người sẽ được tiếp thêm năng lượng tích cực thêm yêu cuộc sống, có thêm sức mạnh vượt khó, tạo nên truyền thống tốt đẹp. 

Lòng yêu thương, bác ái là đức tính vô cùng cao quý, cần thiết với mỗi con người, gắn kết người người lại với nhau. Dù có khó khăn, khổ cực thì mọi người vẫn luôn tiếp thêm tinh thần giúp nhau vượt qua thử thách. 

Trong cuộc sống xã hội hiện nay, lòng nhân nghĩa càng quan trọng hơn khi chính nó là nhân tố góp phần xây dựng nên xã hội nhân văn, tạo nên môi trường xanh sạch đẹp. Vì nhân nghĩa không chỉ là lòng nhân ái giữa người với người, mà còn là tình yêu thương với mọi thứ xung quanh như thực vật, động vật,…

nhan nghia la gi

Lòng nhân nghĩa góp phần xây dựng một xã hội văn minh và đầy yêu thương

V. Rèn luyện lòng nhân nghĩa như thế nào? 

  • Tích cực tham gia các hoạt động phong trào về các chủ điểm đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn. Loan truyền thông điệp về lòng bác ái, “cho đi là nhận lại” 
  • Kính trọng người lớn tuổi như: ông bà, cha mẹ, thầy cô,…Giúp đỡ mọi người, có lòng cảm thông, vị tha, bao dung. 
  • Biết đồng cảm, chia sẻ với những hoàn cảnh khổ đau, bất hạnh. Trân trọng, đề cao những giá trị tốt đẹp, thiệ lương. Chống lại những thế lực xấu xa, tàn bạo, chà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của con người. 
  • Kính nhớ và biết ơn các vị anh hùng dân tộc, những người đã có công với cách mạng, đất nước, tổ quốc. Gìn giữ, bảo vệ truyền thống của dân tộc. 
  • Đối với học sinh, cần ra sức cố gắng học tập, làm việc tốt, xây dựng lòng nhân ái qua những việc nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa lớn như: quyên góp ủng hộ đồng bào nghèo, yêu thương anh chị em, hòa đồng với bạn bè, kính trọng ông bà cha mẹ,… để hình thành nhân cách đẹp, trở thành người có ích cho xã hội mai sau. 

Nhân nghĩa không phải là một khái niệm gì quá xa vời hay hoang đường, mà chỉ đơn giản là lòng yêu thương, nhân ái ở quanh ta. Hy vọng bài viết trên của Vật Phẩm Phật Giáo sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời của mình. 

Vật phẩm Phật giáo là nơi chuyên cung cấp các tài liệu giáo dục chính thống, vật phẩm của Phật Giáo sẽ luôn sẵn sàng phục vụ, tư vấn bạn chi tiết nhất. 

A Di Đà Phật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.