Tượng Phật

Hiển thị 1–30 của 1147 kết quả

 • show blocks helper
 • Tượng Phật là biểu tượng của Phật giáo, mang ý nghĩa tín ngưỡng và tâm linh của đạo Phật. Các bức tượng này biểu thị lại hình ảnh hoặc một phần cơ thể của Đức Phật bằng các chất liệu khác nhau như sứ, đá, gỗ, composite,… Theo đó, đối với mỗi hình dáng, tư thế và mục đích sử dụng thì tượng Phật sẽ có một ý nghĩa riêng. Vậy, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của các tượng Phật trong bài viết dưới đây của Vật phẩm Phật giáo.

  tuong phat

  I. Ý nghĩa các tượng Phật

  1. Ý nghĩa của các tượng Phật trong trang trí

  Hình tướng của Phật trong mỗi bức tượng sẽ mang những ý nghĩa và thông điệp khác nhau. Chẳng hạn, trong trang trí Phật giáo, mỗi bức tượng Phật Thích Ca sẽ có một ý nghĩa riêng như:

  – Tượng thiền ngồi:

  Hình tướng ngồi thiền thẳng của Phật Thích Ca là một trong những dáng vẻ phổ biến thường thấy trong thờ cúng và mỹ thuật Phật giáo hiện đại. Theo đó, tư thế này được ví như tuệ giác của Ngài gắn liền với quá trình đi từ Tu Giác Ngộ vào thực tế cuộc đời và sau cùng là giải quyết khổ đau để mở ra hạnh phúc. 

  Hình dáng Đức Phật Thích Ca ngồi thiền thẳng thể hiện cho trạng thái bình tâm, quan sát được chính mình. Bên cạnh đó, nó còn có ý nghĩa giúp tu tập suy nghĩ, lời ăn tiếng nói và hành động của mỗi người. Do đó, đây là dạng tượng được khuyến khích để mang về thờ.

  Trong nghệ thuật trang trí, tượng nói chung và tượng Phật nói riêng đều mang đến nguồn năng lượng ấm áp và bình yên cho nơi đặt bức tượng. Tuy nhiên, khác với tượng thông thường, tượng Phật Thích Ca là hình tượng có thật, mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng và có liên kết với gia chủ. Bất kì bức tượng nào được lựa chọn đều bắt nguồn từ cái duyên, cảm giác bình an khi nhìn ngắm. Nhìn ngắm tượng Phật cũng là một cách để thanh lọc tâm hồn, tu tâm dưỡng tính và buông bỏ những sân si. 

  Bởi lẽ đó, tượng Phật Thích Ca thiền ngồi không chỉ là sản phẩm trang trí mà còn rất phù hợp để làm quà tặng, quà tân gia, quà cảm ơn hay cho các dịp kỷ niệm.

  – Tượng vô ưu: 

  Tượng Vô Ưu hay tượng nghiêng đầu, là những bức tượng mà Ngài đang ở trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn và vô ưu trước bi ai. Khi nhập Niết Bàn, Đức Phật tựa gối, mỉm cười an nhiên và thả hết những phiền lụy khổ ải vào hư vô. Tinh thần ấy của Ngài được các Phật tử đời sau hướng theo nhằm mong cầu những phiền lụy tan biến và trở về trạng thái vô ưu nhất.

  tuong phat

  Mỗi hình dáng của Phật sẽ có một ý nghĩa khác nhau

  Là hình dáng ngồi nghiêng đầu của Đức Phật, tượng Phật Vô Ưu tượng trưng cho trạng thái nghỉ ngơi, lạc quan trước mọi tình huống cuộc đời. Theo đó, thông qua trang trí, tượng Phật vô ưu sẽ mang đến cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu cũng như mang đến nét đẹp cho không gian, biến không gian trở nên bình an, thư giãn. 

  Ngoài ra, tượng Phật vô ưu còn có ý nghĩa giúp thay đổi thái độ của mọi người nhằm đón nhận mọi vật, mọi việc một cách bình thản. Từ đó, khi đã thực hành được thái độ này trở thành tính cách tự nhiên thì tự khắc cuộc đời của mỗi người sẽ trở nên bình an, dễ dàng hơn rất nhiều.

  2. Ý nghĩa của các tượng Phật trong phong thuỷ

  tuong phat

  Tượng Phật phong thủy thường sẽ được làm bằng gỗ

  Thông thường, tượng Phật phong thủy sẽ chủ yếu được làm bằng gỗ, bởi lẽ về mặt phong thủy, gỗ thuộc hành Mộc – một trong năm nguyên tố của ngũ hành. Theo đó, tượng Phật bằng gỗ khi được trang trí trong nhà sẽ giúp không gian sống trở nên ấm áp, gần gũi cũng như làm cho bầu không khí trở nên thư thái, tâm an lành hơn. Đặc biệt, hành mộc còn có tác dụng giúp giảm bớt tác động của hành thổ và hành kim, tạo sự cân bằng âm dương trong ngôi nhà.

  Hiện nay, tượng Phật phong thủy đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng mang về để trang trí nội thất cũng như một số gia chủ lại muốn thỉnh tượng về để thờ cúng tại gia. Tượng Phật phong thủy vừa có tác dụng trang trí tạo thẩm mỹ nghệ thuật vừa giúp cân bằng hòa khí, mang tới những điều tốt đẹp cho gia chủ. Vì thế, những bức tượng Phật đang dần đóng một vai trò quan trọng trong không gian lối sống của mỗi gia đình.

  Theo đó, đối với tượng phong thuỷ, bạn nên đặt ở những vị trí như sau:

  • Nên đặt tượng Phật hướng về phía Đông của ngôi nhà để tạo sự hài hòa cho cả gia đình và hóa giải mọi rắc rối, vướng mắc.
  • Đặt tượng Phật ở hướng Đông Nam để gia tăng vận may tài lộc.
  • Đặt tượng Phật ở cung Sinh Khí để tăng tài lộc, sức khỏe và thành công.
  • Đối với những người làm việc trong môi trường cạnh tranh thì nên đặt tượng Phật ở nơi làm việc hoặc tại nhà nhằm mang lại may mắn và loại bớt sự thù địch. Đồng thời, hình ảnh của Phật cũng giúp tâm trí trở nên minh mẫn và giảm bớt căng thẳng.
  • Đối với những người hay đi xe đường dài thì nên đặt tượng Phật ở trong xe ô tô để giúp giảm bớt lo âu, tránh tai nạn.
  • Đặt tượng Phật ở bàn làm việc để giảm bớt căng thẳng cũng như tránh tranh cãi với đồng nghiệp

  3. Ý nghĩa tư thế các tượng Phật

  Mỗi tư thế và cử chỉ tay của Phật sẽ mang một ý nghĩa tâm linh khác nhau và tưởng nhớ một sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật. Theo đó, tượng Phật có đến hàng trăm tư thế (bao gồm các tư thế đứng và cử chỉ khuôn mặt) minh họa cho cuộc đời của Ngài và mỗi tư thế sẽ có một cử chỉ tay đặc biệt. Ví dụ:

  – Tượng Phật bảo vệ: Biểu thị lòng dũng cảm, chống lại sợ hãi, lừa dối và thịnh nộ. Hình tượng Phật ngồi giơ tay phải hướng ra ngoài mang hai ý nghĩa: 

  • Tượng Phật bảo vệ: Tay phải giơ lên tượng trưng cho một tấm khiên, dũng cảm và bản lĩnh đối mặt với thực tại khốc liệt, gian khổ.
  • Vượt qua nỗi sợ hãi: Theo Phật giáo, nỗi sợ là gốc rễ của luân hồi và nó hạn chế cuộc sống của mỗi chúng ta.

  tuong phat

  Tư thế của tượng Phật bảo vệ

  – Tượng Phật tay chạm đất: Biểu thị khoảnh khắc giác ngộ trong cuộc đời của Đức Phật, đại diện cho sức mạnh không thể lay chuyển được và sự thật về cam kết giải thoát của Ngài. Hình tướng này mô tả dáng vẻ Ngài đang ngồi với tay phải đặt trên đầu gối, lòng bàn tay vươn về phía mặt đất và lòng bàn tay trái đặt thẳng trong lòng. Cử chỉ này phản ánh cho sự thức tỉnh của Đức Phật khi Ngài tuyên bố trái đất là nhân chứng cho sự giác ngộ của mình.

  tuong phat

   Tư thế tượng Phật tay chạm đất

  – Phật dạy: Biểu thị cho sự khôn ngoan, kiến ​​thức và hiểu biết về bản thân trong hành trình cuộc đời. Bức tượng này còn được biết đến với cái tên Dharmachakra Mudra, hay Đức Phật giảng dạy, là biểu tượng của sự giác ngộ mà không có chấp trước vào thế giới vật chất. Bức tượng mô tả về bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật sau khi thành đạo với tư thế hai tay đặt trước ngực với vòng tròn được tạo thành bởi ngón tay cái và ngón trỏ minh họa cho dòng năng lượng liên tục. 

  tuong phat

  Mỗi tư thế khác nhau sẽ mang đến ý nghĩa riêng cho tượng Phật

  Bên cạnh những ý nghĩa kể trên, đối với các tượng Phật và hình tướng Phật khác nhau thì mỗi người sẽ một cảm nhận riêng về ý nghĩa và thông điệp của nó. Nhìn chung, sự xuất hiện của tượng Phật trong cuộc sống có tác động không nhỏ đến cuộc sống và tâm tư của con người. Bởi lẽ, khuôn mặt và hình ảnh của tượng Phật trang trí luôn mang đến cảm giác nhẹ nhàng, bình an, giúp làm thay đổi cách nhìn, cách sống của mọi người trước mọi vấn đề trong cuộc sống.

  Vậy nên, có thể nói ý nghĩa của tượng Phật chính là đem đến sự yên bình, thanh thản trong tâm hồn và giúp thanh lọc tâm trí cho mỗi người.

  II. Mua tượng Phật, thỉnh tượng Phật ở đâu uy tín?

  tuong phat

  Mua tượng Phật uy tín, chất lượng tại Vật phẩm Phật giáo

  Vật phẩm Phật giáo là đơn vị uy tín, chuyên kinh doanh, chế tác các ấn phẩm Phật giáo, tượng Phật,… mà bạn có thể tham khảo. Sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại cùng với đó là các nghệ nhân lâu năm, tài hoa, các mẫu sản phẩm của chúng tôi luôn đa dạng từ chất liệu, hình dáng, mẫu mã và kích thước. Đặc biệt, các sản phẩm cung cấp tại đây đều đảm bảo có được chất lượng tốt nhất đi kèm theo đó là một mức giá vô cùng hợp lý.

  Để đặt mua các sản phẩm tượng Phật cũng như các ấn phẩm Phật giáo khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Vật phẩm Phật giáo qua số hotline 08.6767.1366 hoặc truy cập vào website vatphamphatgiao.com hoặc đến trực tiếp chi nhánh bán hàng của chúng tôi tại địa chỉ: Lầu 44, Landmark 81, Q. Bình Thạnh, TP. HCM để chọn mua được sản phẩm ưng ý nhất.

  Xem thêm: Tượng Phật Trầm Hương

  .
  .
  .