Tràng Hạt Cỡ Lớn - Tràng Hạt Quý Thầy

Hiển thị tất cả 4 kết quả

 • show blocks helper
 • Tràng hạt bắt nguồn từ Ấn Độ và trở thành vật quan trọng trong đời sống tín ngưỡng của người dân Ấn Độ cổ. Trong Phật giáo nói riêng, tràng hạt giúp các hành giả chú tâm vào trì niệm, đi sâu vào trạng thái của định để làm phát khởi tuệ giác. Bài viết dưới đây của Vật phẩm Phật giáo sẽ chia sẻ đầy đủ thông tin về ý nghĩa, tác dụng của tràng hạt để các bạn hiểu rõ hơn về loại vòng này.trang hat co lon 1Tràng hạt là vật quan trọng trong Phật giáo nói riêng hay nền văn hóa Ấn Độ nói chung

  I. Nguồn gốc xuất xứ của tràng hạt

  Không chỉ sử dụng trong Phật giáo nói chung, tràng hạt còn được sử dụng trong lúc cầu nguyện của Bà la môn giáo nói riêng. Bên cạnh đó, người Ấn giáo thờ thần Siva cũng dùng tràng hạt có tên là rudraka.

  Nguồn gốc của tràng hạt và những lần chuỗi hạt khi niệm Phật dựa trên sự khai thị của Đức Phật đối với vua Ba Lưu Ly. Với các tăng sĩ, họ mang tràng hạt như một bảo bối, hỗ trợ trên con đường tu học Phật pháp.

  >> Tác dụng của vòng gỗ tùng bách trong phong thủy

  II. Tràng hạt bao gồm bao nhiêu hạt?

  trang hat co lon 2

  Tràng hạt phổ biến nhất có 108 hạt

  • Theo Kinh Mộc Hoạn Tử, tràng hạt có 108 hạt, con số này biểu tượng cho 108 phiền não gồm 88 kiến hoặc, 10 tư hoặc, 10 triền.
  • Theo Kinh Sổ Châu Công Đức, có 4 loại chuỗi: 108 hạt, 54 hạt, 27 hạt, 14 hạt.
  • Theo Kinh Đà Ra Ni Tập, tràng hạt gồm 4 loại: 108 hạt, 54 hạt, 42 hạt, 21 hạt.
  • Theo Kinh Kim Cang Đảnh Du Già Niệm Châu lấy chuỗi 1080 hạt làm chuỗi bậc thượng, chuỗi 108 hạt làm chuỗi tối thắng, chuỗi 54 hạt làm chuỗi bậc trung và chuỗi 27 hạt làm chuỗi bậc hạ.
  • Theo Phẩm Sổ Châu Nghi Tắc, chuỗi bậc thượng là 108 hạt, chuỗi bậc trung là 54 hạt, chuỗi bậc hạ là 27 hạt, chuỗi tối thượng là 1080 hạt. 

  III. Ý nghĩa của tràng hạt là gì? 

  Tùy vào số lượng hạt mà ý nghĩa của nó cũng sẽ khác nhau:

  • Chuỗi 108 hạt tượng trưng cho cầu chứng 108 pháp Tam muội đoạn trừ 108 phiền não.
  • Chuỗi 54 hạt tượng trưng cho 54 cấp vị đối với quá trình tu hành của Bồ Tát gồm Thập Tín, Thập Trú, Thập Hạnh, Thập Hồi Hướng, Thập Địa, Tứ Thiện Căn Nhân Địa.
  • Chuỗi 42 hạt tượng trưng cho 42 cấp vị trong quá trình tu hành của Bồ Tát gồm Thập Hạnh, Thập Địa, Thập Trú, Thập Hồi Hướng, Đẳng Giác, Diệu Giác.
  • Chuỗi 27 hạt tượng trưng cho 27 cấp vị đối với Tiểu Thừa tu hành Tứ Hướng Quả. 
  • Chuỗi 21 hạt tượng trưng cho 21 vị, là Thập Địa, Thập Ba La Mật, quả vị Phật.
  • Chuỗi 14 hạt tượng trưng cho 14 Pháp Vô Úy của Bồ Tát Quán Thế Âm.
  • Chuỗi 1080 hạt tượng trưng cho 10 cảnh giới, mỗi cảnh giới có 108.

  >> Ý nghĩa và tác dụng của vòng cổ hình Phật – Bồ Tát trong phong thủy

  III. Tác dụng của tràng hạt

  trang hat co lon 3

  Tràng hạt được dùng để niệm Phật trong Phật giáo

  Là một trong những vật dụng phổ biến được sử dụng trong nhiều nền văn hóa trên thế giới. Đối với Phật giáo, tràng hạt được dùng để niệm Phật, khi đó, tay sẽ lần chuỗi hạt để ghi nhớ mỗi một hạt là niệm một câu hiệu Phật.

  IV. Tràng hạt được làm bằng gì?

  Chất liệu để chế tạo tràng hạt được ghi chép trong Phật giáo không nhiều. Có thể nói rằng, chất liệu được sử dụng vô cùng đa dạng, phong phú như khoáng vật hay thực vật. 

  1. Tràng hạt vàng

  Chất liệu này có đặc tính chôn lâu không đổi, luyện nhiều cũng không nhẹ đi, đặc biệt, tràng hạt được làm từ vàng sẽ thể hiện sự tôn quý của chủ nhân. 

  2. Tràng hạt lưu ly

  Đây là loại đá quý màu xanh, có khả năng “đồng hóa”. Tràng hạt làm từ lưu ly đại diện cho đức “đồng hóa” của chư Phật được đệ tử Phật giáo hết sức coi trọng.

  3. Tràng hạt bạc

  Chất liệu này có màu trắng trong, sáng lấp lánh nhưng có nhược điểm là dễ bị oxy hóa thành một lớp màu đen nên cần phải lau chùi thường xuyên. 

  4. Tràng hạt mã não

  Chất liệu mã não có chủng loại đa dạng, màu sắc phong phú rất phù hợp làm tràng hạt niệm Phật.

  5. Tràng hạt xà cừ

  Xà cừ đại diện cho màu trắng. Nếu niệm phật bằng tràng hạt xà cừ sẽ giúp bản thân không nhiễm tạp tâm địa, nhắc nhở bản thân không bị ngoại cảnh tác động.

  6. Tràng hạt san hô

  Được các nhà giám định đánh giá cao do sự hình thành của san hô cần trải qua hàng trăm nghìn năm. San hô có 3 màu đặc trưng là trắng, đỏ và đen. Chuỗi hạt làm từ chất liệu này có tác dụng tránh tà, gặp hung hóa cát.

  7. Tràng hạt hổ phách

  Hổ phách đại diện cho sự tôn quý, cát tường. Chuỗi hạt hổ phách được các đệ tử Phật giáo dùng để cúng, niệm Phật.

  Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin về tràng hạt quý thầy mà Vật phẩm Phật giáo muốn chia sẻ với bạn. Bên cạnh đó, nếu đang có nhu cầu tham khảo thêm các loại tràng hạt, mời bạn liên hệ với Vật phẩm Phật giáo qua hotline 08.6767.1366 hoặc truy cập website vatphamphatgiao.com để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng. 

  .
  .
  .