Tượng Ngũ Phương Phật

Hiển thị tất cả 2 kết quả

 • show blocks helper
 • Ngũ Phương Trí Phật hay Ngũ Trí Như Lai đại diện cho năm loại tính cách, năm khía cạnh đồng thời là năm loại trí tuệ của loài người. Nếu con người có đủ cơ duyên và nguyện lực thì khi mong muốn nương theo Pháp tu hành của vị Phật nào thì sẽ được vãng sanh về thế giới đó. Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về Ngũ Phương Phật qua bài viết dưới đây. 

  tuong ngu phuong phat 2

  I. Ngũ Phương Phật gồm có ai?

  Ngũ Phương Phật còn được gọi với những cái tên như Ngũ Thiền Định Phật, Ngũ Trí Như Lai, Ngũ Trí Phật hay đơn giản nhất là Ngũ Phật. Chúng đều là tên gọi để chỉ 5 vị chư Phật trong Mật Tông Phái, trong đó Đại Nhật Như Lai tức Phật Thích Ca Mâu Ni là tôn chủ. Ngũ Phật thể hiện 5 tính cách của con người, đồng thời chỉ ra 5 khía cạnh của thế giới thực tại khi được tịnh hóa, chuyển hóa cảm xúc, biểu hiện tiêu cực thành những phẩm hạnh và đức tính tích cực.

  Ngũ Phật hay Năm bộ giác ngộ là thực tại đã hoàn thiện của sáu căn, sáu thức, sáu trần, năm uẩn và năm đại. Năm vị Phật cũng tương ứng với năm loại trí tuệ bao gồm: bình đẳng tính trí, trí huệ diệu quan sát trí, trí huệ thành sở tác trí và Pháp giới thể tính trí. Ngũ Phật giới Kim Cương gồm có: 

  • Phật Tỳ Lô Giá Na 
  • A Súc Bệ Như Lai 
  • Bảo Sanh Như Lai
  • Phật A Di Đà
  • Bất Không Thành Tựu Như Lai

  1. Phật Tỳ Lô Giá Na

  tuong ngu phuong phat

  Mẫu tượng Đại Phật Như Lai

  Phật Tỳ Lô Giá Na hay Tỳ Lư Xá Na Phật hay Đại Nhật Như Lai đều là pháp thân của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Theo Mạn Đà La của Mật Giáo, Đại Nhật Như Lai là hiện thân của ánh sáng trí tuệ, có thể soi chiếu và diệt trừ bóng tối của vô minh. Người đứng ở vị trí trung tâm trong Ngũ Phương Phật còn theo Kim Cương Giới Mạn Đà La thì Đại Nhật Như Lai thể hiện cho thức uẩn của ngũ uẩn. 

  Phật giáo Đại Thừa cho rằng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có ba thân gồm pháp thân, báo thân và hóa thân. Sở dĩ Ngài có ba thân bởi vì Ngài là vị Phật lịch sử, đã đản sanh và nhập diệt ở thế giới loài người. Phần thân mà Ngài xuất hiện ở thế giới của con người là hóa thân của Ngài. Còn thân mà Ngài đã giác ngộ được gọi là pháp thân và được gọi là Đại Nhật Như Lai. 

  Trong đàn tràng Ngũ Phương Phật thì Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đứng ở vị trí trung tâm, phần thân phát ra ánh sáng màu trắng, tay kết ấn Chuyển Pháp Luân. Người có thệ nguyện tịnh hóa toàn bộ vô minh ảo tưởng và dìu dắt chúng sanh nhập tri kiến thanh tịnh. Bên cạnh đó, Ngài còn là đại biểu cho Pháp giới thể tính trí, nằm trong Phật bộ. Trong bộ tôn tượng Ngũ Phương Phật, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  thường được mô tả ngồi trên bảo tòa được nâng đỡ bởi 8 con sư tử tạo thành tư thế kim cương. Ngài chính là hiện thân của trí tuệ trong tâm mỗi người, là nền tảng thanh tịnh của các căn, trần, thức.

  >> Mua tượng Phật A Di Đà mua ở đâu giá rẻ, chất lượng tốt?

  2. A Súc Bệ Như Lai

  tuong ngu phuong phat 5

  Tượng A Súc Bệ Như Lai đang ở tư thế thiền tịnh

  A Súc Bệ Như Lai hay còn gọi là Phật Bất Động, được tôn thờ trong Kim Cang thừa và trong Đại thừa. Ngài là một trong năm vị Ngũ trí Như Lai của Mật Tông. Theo kinh A Súc Độ thì Tịnh độ của Ngài là Diệu Hỷ quốc ở phía Đông thế giới Ta Bà. Khi còn là Bồ tát thì Ngài đã phát nguyện với đức Phật Đại Mục rằng sẽ không nổi tâm sinh hận với thế giới loài người và những con côn trùng nhỏ bé. Do đó, Ngài được Đức Phật thọ ký và gọi là A Súc tức là không sân hận, không hận thù.

  Trong Ngũ Trí Như Lai, Đức Bất Động Phật A Súc Bệ sẽ xuất hiện nếu con người không nhận ra Đức Đại Nhật Như Lai là Phật. Người có thân sắc màu xanh dương, an tọa trên bảo tòa được tám Tượng vương nâng đỡ và Người có biểu tượng là chày kim cương đơn. Tay trái của Đức Bất Động Phật A Súc Bệ ở tư thế thiền định, tay phải kết ấn Xúc địa, cơ thể được trang hoàng bằng trang sức báo thân và tọa lạc trong tư thế kim cương. Ngài được xem là hiện thân của trí tuệ bản lai Đại viên cảnh trí, có thể tiêu diệt trừ độc tố sân giận của chúng sinh.

  >> Tất tần tật thông tin về tượng phật Quan Âm Bồ Tát

  3. Bảo Sinh Như Lai

  Bảo Sanh Như Lai (hay còn gọi là Bảo Tướng Như lai) ngự ở giữa của vòng Nguyệt Luân ở hướng Nam. Ngài lấy phước báu Ma Ni để hấp thụ công đức, giúp cho hết thảy ước nguyện của chúng sanh đạt được thành tựu viên mãn. Đây là vị Phật xưa nay được ví như Đức Phật Bảo Tràng ở phương Đông của Mạn Đà La thuộc Thai Tạng Giới.

  Ngài là hiện thân cho sự tịnh hóa tính kiêu mạn, công hạnh độ sinh, bố thí siêu việt, làm giàu thêm tất cả những thứ quý giá nhất trên đời. Với Ngài, tất cả chúng sinh không phân biệt giới tính, chủng tộc, địa vị xã hội, điều kiện sống đều quý giá như nhau. Thiền định trí tuệ của Ngài sẽ giúp con người được trưởng dưỡng về đoàn kết, sự dung hòa, hòa hợp. 

  Bảo Sanh Như Lai là chủ của Bảo sinh bộ trong Ngũ Bộ và có biểu tượng là bảo châu. Ngài an tọa trên bảo tòa được tám con Tuấn mã nâng đỡ tạo thành tư thế kim cương. Cơ thể của Ngài sắc vàng, được trang hoàng với các trang sức Báo thân. Tay trái của Bảo Sinh Như Lai trong tư thế thiền định, tay phải bắt ấn Thí vô úy. 

  Khi những tư tưởng không thanh tịnh làm nhiễu loạn tâm trí con người thì trí tuệ thức tỉnh bản lai tức Bình đẳng tính trí sẽ có cơ hội được hiển lộ ra. Bảo sinh Như Lai là biểu tượng của Bình đẳng tính trí, Ngài có Đại nguyện là tất cả những gì chúng sanh cần thì Ngài đều cho đi và tất cả bình đẳng như nhau vì thế giới của Ngài toàn là báu vật.

  4. Đức Phật A Di Đà

  tuong ngu phuong phat 4

  Mẫu tượng Đức Phật A Di Đà trang nghiêm được chạm khắc tinh xảo

  Phật A Di Đà hay Phật Vô Lượng Thọ, Vô Lượng quang, là một trong những vị Phật được sùng bái trong Phật giáo Đại Thừa. Ngài là tôn chủ của thế giới Cực Lạc ở Tây Phương giáo, quốc độ của Ngài vô cùng trang nghiêm, thanh tịnh và đẹp đẽ. Người là vị Phật ở một thế giới khác, con người biết đến đức Phật A Di Đà và cõi nước mà Ngài giáo tượng hóa chúng sanh thông qua lời kể của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. 

  Trong Ngũ Phương Phật, đức Phật A Di Đà an tọa trong tư thế kim cương và được tám Khổng tước nâng đỡ. Thân Ngài có sắc đỏ, cơ thể được trang hoàng bằng các trang sức Báo thân. 

  Ngài là hiện thân cho trí tuệ bản lai Diệu quan sát trí, hai tay Ngài luôn ở trong tư thế thiền định và có khả năng loại trừ độc tố ham muốn trong ngũ độc. Bổn nguyện của Ngài chính là tiếp dẫn, phổ độ và cứu giúp để chúng sanh được vãng sanh nơi Tây phương Cực Lạc.

  5. Bất Không Thành Tựu Phật

  Bất Không Thành Tựu Phật hay còn gọi là Bất Không Thành Tựu Như Lai an tọa trên bảo tòa được tám Mệnh lệnh điểu nâng đỡ tạo thành tư thế Kim Cương. Thân Ngài tỏa ra ánh sáng xanh lục, là biểu tượng cho sự bình yên, vắng lặng xua tan mọi lo âu, sợ hãi. Cơ thể Ngài được trang hoàng bằng tất cả trang sức báo thân. Tay trái của Bất Không Thành Tựu Phật ở trong tư thế thiền định, tay phải kết ấn hộ trì. Thế ấn này đại biểu cho khả năng loại bỏ chướng ngại, hàng phục thói đố kỵ và bảo vệ hết thảy chúng sinh.

  Ngài có thể luân chuyển sự ghen tị và tật đố kị thành Sở tác trí, là biểu tượng cho công hạnh cứu khổ chúng sanh cùng trí tuệ có thể đáp ứng được tất cả sở nguyện. Pháp khí của Bất Không Thành Tựu Phật là chày Kim Cương Thép – biểu tượng của thành tựu viên mãn cho tất cả công hạnh, thường sẽ được khắc lên đáy bảo tòa. Ngài có sự kết nối đặc biệt với năng lượng và được xem là chủ của Nghiệp Bộ. Bổn nguyện của Ngài là làm đạo sư, tạo phương tiện để chúng sinh thoát ra khỏi nỗi sợ hãi, thành toàn nguyện vọng của muôn loài. 

  V. Ý nghĩa của việc thờ bộ tôn tượng Ngũ Phương Phật là gì?

  tuong ngu phuong phat 3

  Thờ tượng Ngũ Phương Phật để thể hiện tấm lòng mình luôn hướng thiện

  Ngũ Phương Phật là hiện thân cho ngũ trí gồm có: Pháp giới thể tính trí, Diệu quan sát trí, Đại viên cảnh trí, Bình đẳng tính trí, Thành sở tác trí. Các Ngài có thể loại bỏ những độc tố phiền não chúng sinh bao gồm vô minh, tham muốn, sân giận, kiêu mạn và ghen tỵ.

  Thờ tượng Ngũ Phương Phật để thể hiện tấm lòng mình luôn hướng thiện đồng thời tích góp nhiều phúc báo. Để Phật tính hiển lộ thì chúng sinh phải giải thoát những vô minh ảo tưởng liên quan đến những hiện tượng của tám thức.

  Khi thờ tượng Ngũ Phương Phật, chúng ta sẽ bước vào thế giới Phật pháp, quy y Tam Bảo và sẽ thấy được sự màu nhiệm của Ngũ Trí Như Lai:

  • Đức Phật Tỳ Lô Giá Na: Ngài có công hạnh phổ độ chúng sanh phát khởi tâm bi mẫn, hòa tâm vào tánh không của cuộc đời, mở rộng tâm để hội nhập giáo pháp Phật đà. Những phiền não, si mê trói buộc con người vào các cảm xúc tiêu cực, nếu không có chánh niệm, tri kiến thanh tịnh thì rất khó để đạt được thành tựu
  • Đức Phật A Súc: Tâm tính chúng sanh vốn thanh tịnh trong sáng, do nghiệp chướng vô minh che lấp và làm lu mờ đen tối. Việc tôn thờ tôn tượng, nương nhờ thần lực của Đức Phật cộng với sự nỗ lực của bản thân sẽ giúp con người tìm lại được bản tánh Trí Huệ Viên Minh của chính mình
  • Đức Phật Bảo Sanh: Do lòng tham, cố chấp và những phiền não dẫy đầy mà con người quên mất rằng họ đều mang thân tướng và bình đẳng với nhau, đều phải trải qua Sinh, lão, bệnh, tử. Việc tôn thờ Ngũ Trí Phật, nương nhờ Phật Bảo Sanh sẽ giúp con người tìm lại được bản tính Trí Huệ Bình Đẳng của mình
  • Đức Phật A Di Đà: Ngài là vị cha lành luôn luôn nỗ lực, sẵn sàng tiếp dẫn chúng sinh về bến giác và kiến lập thế giới Tịnh Độ. Con người nếu mong muốn sau khi chết đi được tái sinh về thế giới Cực Lạc của Ngài thì cần siêng làm việc thiện cho đời và phải xưng tụng danh hiệu Phật A Di Đà. Sau khi được tái sinh đến với thế giới Cực Lạc, chúng ta sẽ tiếp tục tu tâm dưỡng tính để thoát khỏi nghiệp báo, được chứng đắc Thánh quả dưới sự dẫn dắt của Đức Phật A Di Đà
  • Đức Phật Bất Không Thành Tựu: Chúng sinh bị thiếu thốn, không có đủ các nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống. Ngài là vị Phật luôn đáp ứng tất cả, thỏa mãn những nguyện ước của chúng sinh nhưng Ngài cần chúng sanh phát tâm bố thí bao la

  Trên đây là tất cả thông tin về tượng Ngũ Phương Phật mà Vật phẩm Phật giáo muốn chia sẻ tới bạn đọc. Nếu có nhu cầu mua các sản phẩm về Phật giáo, pháp khí, quần áo phật tử,… có chất lượng tốt và giá thành phải chăng, quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi qua website: vatphamphatgiao.com hoặc số Hotline: 08.6767.1366 để được tư vấn chi tiết hơn. 

  .
  .
  .