Tang / Khơ / Trống

Hiển thị tất cả 5 kết quả

 • show blocks helper
 • Nếu bạn là một người theo đạo hay thường xuyên tìm hiểu về Phật giáo, chắc hẳn đã nghe qua về các món đồ như tang/khơ/trống. Tuy nhiên, không có quá nhiều người am hiểu chuyên sâu về 3 món đồ trên, có cấu tạo như thế nào, ý nghĩa và cách dùng ra sao. Nếu bạn cũng đang tò mò và quan tâm đến tang/khơ/trống thì mời bạn theo dõi bài viết sau đây của Vật phẩm Phật giáo.

  tang kho trong

  I. Một số điều cần biết về trống

  1. Khái niệm trống

  Trống có nhiều loại khác nhau, tiêu biểu là trống chùa, có thiết kế to, thường được treo ở nơi linh thiêng như đền, chùa. Đặc điểm của trống hoàn toàn khác biệt cả về màu sắc, kích cỡ, hình dáng hay hình thái. Ngoài ra, những yêu cầu về hoa văn, thẩm mỹ, họa tiết đòi hỏi yêu cầu cao và tỉ mỉ. Do đó, để làm ra chiếc trống hoàn chỉnh, đòi hỏi tay nghề của người thợ phải cao và dày dặn kinh nghiệm.

  tang kho trong

  Trống Mật Tông Nepal Cầm Tay Kích Cỡ 12.5 cm

  >> Ý nghĩa của bộ tượng Ta Bà Tam Thánh và cách thờ 

  2. Cấu tạo chung

  Thông thường, trống được sơn màu đỏ có thiếp vàng, bởi chúng được sử dụng khá nhiều trong các dịp lễ, tết, thờ cúng hay các dịp quan trọng, nên đòi hỏi trống phải có tính thẩm mỹ cao.

  Âm thanh của trống vang thành tiếng trầm, vọng, mang đến sự uy nghiêm cho đình chùa. Họa tiết trên trống thường là hình ảnh rồng vờn mây, một số là họa tiết được trang trí theo trống đồng cổ nhằm mang đến sự cổ kính, tâm linh vốn có.

  Chất liệu làm trống thường là thân cây gỗ lâu năm, có đường kính lớn, có độ bền và chắc chắn cao. Sau khi đem về, các thân cây sẽ được sơ chế qua phần vỏ cây, đục rỗng bên trong. Khi đó, người thợ sẽ chặt đi lớp vỏ bên ngoài bằng rìu sao cho vừa đủ kích thước ước tính ban đầu. Phần thân bên trong được đục rỗng hoàn toàn nhằm tạo ra âm thanh chuẩn nhất.

  Sau khi đục đẽo, phần thân sẽ được chạm khắc họa tiết và phần bề mặt được căng thẳng. Ngoài ra, phần chân đỡ cũng không thể thiếu để cho 1 chiếc trống hoàn thiện, được thiết kế chắc chắn, tỉ mỉ và được chạm khắc hoa văn sao cho bắt mắt.

  3. Ý nghĩa của trống

  Có 3 loại trống chùa phổ biến gồm trống nhỏ là trống ứng; trống to là trống tẩu và trống chùa treo.

  Theo quan niệm của người xưa, trống được xem là pháp khí làm hiệu lệnh báo thời gian sớm tối. Trống đóng vai trò giúp con người tự mình cảm nhận, lắng nghe những cạm bẫy cám dỗ hay lòng ghen ghét trong cuộc sống. Ngoài ra, tiếng trống còn được xem là 1 phần sức mạnh tâm linh, giúp cho các linh hồn được siêu thoát.

  4. Cách đánh trống chùa chuẩn

  Ban đầu, trống sẽ được đánh 2 nhịp, biểu thị cho Nhị Đế dung thông, mang ý nghĩa pháp xuất thế gian dung thông và pháp thế gian không ngăn ngại. 

  3 tiếng trống tiếp theo được đánh mỗi lần 1 tiếng, biểu thị cho sự khấu đầu quy y, từ bỏ lòng tham, sân si, tam tộc. 7 tiếng tiếp theo tượng trưng cho pháp thỉnh phật tăng hòa và 4 tiếng cuối cùng tượng trưng cho chứng nhập Tứ Đế.

  II. Ý nghĩa của pháp khí tang 

  Tang hay được gọi là chập cheng, là pháp khí được dùng phổ biến trong các lễ nghi cộng tu lớn theo Tịnh Tông Học Hội hay những buổi lễ Trung Phong Tam Thời Hệ Niệm cầu siêu cho các vong linh, giúp phá mê khai ngộ để chuyển cảnh giới tốt lành.

  Chất liệu làm tang thường là đồng, có hình tròn cán dài, người sử dụng thường dùng 1 thanh gỗ đánh vào phát ra tiếng, giúp giữ nhịp cho đại chúng. Tiếng kêu phát ra từ tang mang lại độ thanh, vang, có thể nghe từ rất xa.

  tang kho trong

  Pháp Khí Tang Bằng Đồng Vàng cầm tay

  >> Top 10+ pháp khí được sử dụng trong Phật giáo

  III. Ý nghĩa của pháp khí khơ hay chập cheng

  Cùng với Tang, Khơ cũng là một pháp khí được sử dụng phổ biến trong các lễ nghi cộng tu lớn theo Tịnh Tông Học Hội hay những buổi lễ Trung Phong Tam Thời Hệ Niệm cầu siêu cho các vong linh, giúp phá mê khai ngộ để chuyển cảnh giới tốt lành. Một số nơi còn gọi Khơ là chập cheng.

  Hình dáng của khơ giống hình cái mũ thu nhỏ, hình tròn, thường được làm bằng đồng, người sử dụng sẽ dùng hai khơ đánh vào nhau phát ra tiếng kêu giữ nhịp cho đại chúng, tiếng phát ra rất có sức nhiếp phục, thức tỉnh đại chúng.

  tang kho trong

  Pháp Khí Khơ Cỡ mẫu đen loại cao cấp, kích cỡ 15, 18 cm

  IV. Địa chỉ mua trống – tang- khơ uy tín

  Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị phân phối trống – tang – khơ uy tín thì vui lòng liên hệ với Vật phẩm Phật giáo, thương hiệu chuyên phân phối các ấn phẩm Phật giáo. Các sản phẩm tiêu biểu gồm có pháp khí, quần áo Phật tử, đồ thờ cúng, tượng Phật và các sản phẩm tâm linh chất lượng cao, với mong muốn phục vụ các sư Thầy, quý Cô, quý Phật tử và những người có nhu cầu tại Việt Nam.

  Các mặt hàng tại Vật phẩm Phật giáo được đánh giá tương đối đa dạng, giá thành phải chăng, đảm bảo chất lượng sử dụng. Ngoài ra, bạn còn được tư vấn tận tình bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao.

  Bài viết trên của Vật phẩm Phật giáo đã cung cấp thêm thông tin hữu ích cho những ai đang quan tâm 3 pháp khí tang – khơ – trống trong Phật giáo. Để biết thêm về thông tin của 3 pháp khí trên có thể liên hệ với Vật phẩm Phật giáo thông qua hotline: 08.6767.1366 và website: vatphamphatgiao.com để được hỗ trợ kịp thời.

  .
  .
  .