Hiển thị 1–30 của 120 kết quả

 • show blocks helper
 • Địa Tạng Vương Bồ Tát là ai? Nên thỉnh loại tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát nào về thờ cúng? Đây đều là những thắc mắc thường bắt gặp nếu thiếu kiến thức về tâm linh, phong thủy. Hãy cùng Vật Phẩm Phật Giáo tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.  

  tuong phat dia tang vuong bo tat

  I. Tìm hiểu Địa Tạng Vương Bồ Tát

  Bộ kinh đề cập đầy đủ và chi tiết nhất về Địa Tạng Vương Bồ Tát là Bộ “Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện Kinh”. Trong Kinh viết rằng, Địa Tạng Bồ Tát đã nhiều đời nhiều kiếp vì bố mẹ mà luôn phát thệ nguyện rộng lớn, thệ nguyện cứu độ tất cả chúng sinh gặp khổ nạn, cho đến khi họ thành Phật mới thôi. 

  Vì phát nguyện như vậy, nên bây giờ đã có rất nhiều chúng sanh được Ngài độ thoát, đã tu thành Phật đạo. Mặc dù đã thành Phật rồi nhưng Ngài vẫn còn ở địa vị Bồ Tát. Qua đó, chúng ta mới thấy tâm địa của Ngài rộng lớn như thế nào, cũng chính vì vậy mà ngài có danh hiệu là Địa Tạng Vương Bồ Tát.

  Bộ kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện cũng chính là bộ kinh mà Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thuyết ở cung trời Đao Lợi vào 3 tháng trước khi Ngài nhập niết bàn. Ở pháp hội này, Ngài đã giao trọng trách cho Địa Tạng Vương Bồ Tát, sau khi Đức Phật nhập diệt thì Địa Tạng vương Bồ Tát sẽ thay Đức Phật giáo hóa, phổ độ chúng sinh cho đến khi Đức Phật Di Lặc ra đời. 

  Khoảng thời gian đó kéo dài rất lâu, theo như trên Kinh là lên đến 5 tỷ 670 triệu năm nữa. Cho đến khi Đức Phật Di Lặc trụ thế giáo hoá 84.000 năm, nhập diệt rồi thì Ngài Địa Tạng lại tiếp tục nhận trọng trách giáo hóa chúng sinh. 

  II. Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

  tuong phat dia tang vuong bo tat

  Địa Tạng Vương Bồ Tát với tay trái cầm quả cầu lửa, tay phải cầm tích trượng 

  Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát thường xuất hiện trong các ngôi chùa với dáng vẻ 1 người xuất gia, có gương mặt từ bi, một tay cầm tích trượng còn tay kia cầm quả cầu lửa.

  Hiện thân của tượng Bồ Tát tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, Tượng Văn Thù, Phổ Hiền… đều có điểm chung là cư sĩ tại gia, để thể hiện biểu pháp cho người tu hành, chính là phải tự giải thoát ở trong ngay cuộc sống thường ngày. Đây là biểu pháp lớn của những người đã bước vào con đường tu hành. 

  Tuy nhiên, Địa Tạng Bồ Tát lại có hình tướng xuất gia, oai nghi của Ngài vô cùng thù thắng. Ngài thị hiện hình tướng xuất gia là tượng trưng cho “xuất ly sanh tử”. Chúng sanh đang gặp tai ương, chịu khổ trong tam giới, khó giác ngộ, khó hồi đầu khi nhìn vào hình tướng của Ngài, họ một lòng ngưỡng mộ và phát tâm thiện lành. Nhờ vậy mà Ngài có thể giáo hoá những con người đó và giúp họ thoát khỏi khổ đau u minh.

  III. Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đồng có đắt không?

  tuong phat dia tang vuong bo tat

  Tượng phật Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đồng được chạm khắc vô cùng đẹp mắt

  Ngày nay, mọi người sử dụng các sản phẩm làm từ đồng rất phổ biến, nhất là trong lĩnh vực thờ cúng hay tâm linh. Bởi vì đồng luôn là nguyên liệu chủ yếu để tạo ra các sản phẩm có tính thẩm mỹ và độ bền bỉ cao, đặc biệt là Đồ thờ bằng đồng và Tượng Địa Tạng đồng. 

  Ngoài ra, đồng có khả năng nấu chảy và tạo khuôn tốt, đồng thời lại ít bị mài mòn hư hỏng qua thời nên người ta ưa chuộng sử dụng. Tuy vậy, nó lại không giữ được khả năng chống oxi hoá tốt như vàng nhưng đối với những sản phẩm hàng ngàn năm bị oxi hoá thì việc khôi phục nó không quá khó khăn.

  Mặc dù quý hiếm nhưng đồng vẫn dễ kiếm hơn vàng. Do đó, người xưa vẫn thường dùng đồng đúc tượng, đồ thờ. Vì chi phí để thỉnh Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đồng hay đồ thờ bằng đồng là tương đối cao nên không phù hợp với hầu hết mọi người. Mặc dù vậy, bạn cũng cần phải biết rằng việc thờ cúng là biểu pháp giáo dục. Điều quan trọng nhất trong thờ cúng là dụng tâm, là phải có cái tâm chân thành, cung kính đối với Phật Bồ Tát và gia tiên. Do đó, nếu không đủ năng lực tài chính thì không nên thỉnh sản phẩm đắt tiền. Ngược lại, nếu có điều kiện kinh tế thì những sản phẩm này cũng sẽ góp phần giúp cho bạn khởi được tâm kính ngưỡng trước Phật Bồ Tát hay gia tiên. 

  IV. Tìm hiểu tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng gỗ, đồ thờ gỗ 

  Gỗ là một trong những nguyên vật liệu được sử dụng phổ biến để chế tác ra các đồ dùng hằng ngày hay đồ tâm linh. Tuy vậy, chúng ta có thể dễ dàng thấy được rằng gỗ cũng rất dễ bị hư hỏng theo sự thay đổi thời tiết, đặc biệt là hiện tượng co ngót, nứt vỡ. Do đó, các nghệ nhân điêu khắc tượng Phật thường phải đưa ra biện pháp xử lý để đảm bảo gỗ có độ ẩm, độ cứng ổn định trước khi thực hiện.

  Hiện nay, nhờ công nghệ tiên tiến, hiện đại mà quá trình bảo quản và tạc tượng Phật bằng gỗ, làm đồ thờ, pháp khí bằng gỗ đã dễ dàng hơn rất nhiều. Ngay từ đầu, gỗ được đưa vào xử lý thông qua công đoạn sấy khô để đảm bảo độ cứng và giảm thiểu hiện tượng nứt do co ngót. Tiếp theo, trong quá trình tạc tượng, với nhiều công cụ tinh xảo, các loại mũi khoan hiện đại cũng hỗ trợ các nghệ nhân rất nhiều trong việc tạc các chi tiết khó đòi hỏi kỹ thuật cao. Cuối cùng, sau khi Tượng Địa Tạng Bồ Tát và đồ thờ bằng gỗ được hoàn thành, công nghệ sơn nano và công nghệ bảo quản bề mặt gỗ được tận dụng tối đa để tránh tình trạng ẩm, nấm mốc hay các loài côn trùng, mối mọt xâm nhập làm hư hỏng tượng và đồ thờ.

  Phật dạy chúng ta công đức lưu chuyển tượng Phật rất lớn, bởi vì đó chính là việc biểu pháp và gieo duyên Phật pháp với chúng sanh thiên hạ. Mặc dù vậy, giá thành các pho tượng Phật bằng gỗ hay đồ thờ gỗ là không hề rẻ, nếu bạn không đủ năng lực tài chính thì cũng không nên cưỡng cầu để thỉnh về nhà. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn tượng Phật bằng composit hoặc bằng bột đá, sẽ tốt hơn.

  V. Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát làm bằng gốm sứ – Sản phẩm truyền thống

  tuong phat dia tang vuong bo tat

  Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát làm bằng gốm sứ được nung tỉ mỉ và chỉnh chu

  Từ xưa đến nay, gốm sứ cũng là vật liệu được ưa chuộng trong việc chế tạo các sản phẩm nội thất, đồ thờ hay được sử dụng để đúc tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát. Đối với tượng Phật được làm bằng sứ hoặc đồ thờ bằng sứ thì luôn toát lên vẻ đẹp sự trang nghiêm. Tuy nhiên, các sản phẩm làm bằng gốm sứ có một nhược điểm là dễ nên người dùng hết sức lưu ý.

  Những pho Tượng Bồ Tát Địa Tạng được làm bằng sứ, các đồ thờ bằng gốm sứ đều phải trải qua các công đoạn sản xuất rất kỳ công và chỉnh chu. Tuy nhiên, trước khi vẽ, các nghệ nhân cần nung sản phẩm thô từ đất sét dưới nhiệt độ lên đến hàng nghìn độ C qua thời gian dài. 

  Gốm sứ vốn dĩ là nghề truyền thống ở các quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan… từ bao đời năm nay. Những nơi nổi tiếng với nghề gốm chẳng hạn như gốm sứ Giang Tây, Nghi Hưng ở Trung Quốc còn ở Việt Nam thì có gốm sứ Bát Tràng. 

  VI. Tìm hiểu tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá

  tuong phat dia tang vuong bo tat

  Sản phẩm tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá được tạc vô cùng tỉ mỉ

  Việc sử dụng đá khối để tạc tượng hay chế tác đồ thờ hoặc là các sản phẩm phong thuỷ, từ xưa đến nay rất phổ biến. Ưu điểm của sản phẩm tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát làm bằng đá đó là sức chống chịu thời tiết cũng như hình dạng khi đặt nó ở ngoài trời.

  Việc tạc tượng bằng đá sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố. Đầu tiên, phải kể đến yếu tố thiên nhiên, loại đá được sử dụng phải là những loại đá có chất lượng đủ tốt, đẹp và ít vân, để giúp cho việc diện tượng được trơn đẹp. Thứ hai, chính là tay nghề của nghệ nhân, khâu tạc tượng phải rất khéo léo và tỉ mỉ. Hiện nay, nhờ vào sự phát triển của công nghệ, các nghệ nhân đã có thể sản xuất ra các pho tượng bằng đá, mà nguyên liệu chính là bột đá (đá tự nhiên được xay ra thành bột, trộn với các phụ gia kết dính để làm tăng độ cứng).

  VII. Tìm hiểu tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát composite

  Thực tế, chất liệu composite sử dụng để làm tượng Địa Tạng Bồ Tát không giống với chất liệu composit thông thường. Bởi vì tượng Bồ Tát Địa Tạng là sản phẩm tâm linh nên các xưởng làm tượng cũng rất cẩn trọng trong việc sản xuất. Tượng Phật composit thường sản xuất từ các loại composit sạch và ít lẫn tạp chất, giúp cho sản phẩm được bền hơn. Hiện nay, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại mà tượng Phật bằng nhựa composit có giá thành không quá cao với nhiều người.

  Để đảm bảo độ bền cho tượng Bồ Tát Địa Tạng, composit sẽ được sử dụng các phụ gia làm tăng độ cứng, độ bền, cho bức tượng. Để quá trình vận chuyển được an toàn thì toàn bộ phần khung tượng Phật đều được gia cố bằng sợi carbon vô cùng chắc chắn. Do đó khi thỉnh tượng Địa Tạng bằng composit, bạn vẫn có thể an tâm về độ bền và sử dụng được lâu dài.

  Một điều mà ai cũng biết đó là bản chất của việc thờ Tượng Phật chính là biểu pháp về mặt giáo dục, do vậy điều quan trọng là hình tượng của Tượng Địa Tạng Bồ Tát thể hiện được biểu pháp đó, để chúng ta khi chiêm bái Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát có thể sinh được tâm hoan hỷ và tán thán cúng dường. 

  Tượng Phật bằng nhựa composit có thể được sản xuất ở Việt Nam hoặc sản xuất ở các quốc gia khác như: Đài Loan, Phúc Kiến Trung Quốc. Nếu chỉ xét về trình độ sản xuất thì tượng phật composit của Đài Loan, Trung Quốc vẫn có chất lượng tốt hơn và diện tượng vẫn trang nghiêm, có tính thẩm mỹ hơn các nhà sản xuất Việt Nam. Ngược lại, các nhà sản xuất tại Việt Nam có thể sản xuất tượng với giá thành rẻ hơn và phù hợp với phần lớn người dân Việt
  Trên đây là tất cả thông tin về tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát mà Vật Phẩm Phật giáo muốn chia sẻ tới quý bạn đọc. Nếu còn những thắc mắc liên quan đến chủ đề này hoặc muốn đặt hàng các sản phẩm phong thủy, tâm linh của chúng tôi xin vui lòng liên hệ qua số Hotline: 08.6767.1366 hoặc tới trực tiếp địa chỉ: Lầu 44, Landmark 81, Quận Bình Thạnh, TP.HCM để được tư vấn cụ thể hơn.

  .
  .
  .