Hiển thị 1–30 của 44 kết quả

 • show blocks helper
 • Nếu bạn là tín đồ Phật tử thì sẽ biết Phật Đản Sanh có vai trò quan trọng trong việc thiết lập xã hội. Nhờ Ngài mà nhân gian mới yên ổn, bình đẳng hơn từng ngày. Ngoài ra, chư Phật còn hướng con người đến những điều thiện lành nhằm rũ bỏ việc ác khiến tâm đau khổ trầm luân. Để hiểu rõ hơn về Ngài, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

  tuong phat dan sanh

  I. Nguồn gốc lịch sử của Phật Đản Sanh

  Tương truyền rằng Phật Đản Sanh là con của bà Ma Da và vua Tịnh Phạn của nước Cà Tỳ La Lệ. Khi trở về quê mẹ để chuẩn bị sinh, bà nghỉ chân tại vườn Lâm Tỳ Ni và hạ sinh thái tử. Khi Ngài ra đời đã được chư Thiên nâng đón và tắm rửa. Sau khi đặt thái tử xuống đất, Ngài bỗng bước 7 bước, dưới mỗi bước là 1 bông sen nở. Lúc đó, Ngài chỉ tay lên trời và nói: “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn”. Chính điều kỳ lạ này đã khiến dẫn gian tương truyền về lịch sử của Phật Đản Sanh.

  >> Tìm hiểu ý nghĩa ẩn sau tượng Phật Mật Tông

  II. Các ý nghĩa đằng sau tượng Phật Đản Sanh

  1. Khai mở tuệ giác cho chúng sanh

  Tất cả con người đều có trí thông minh, sự lương thiện nhưng đều bị chôn vùi bởi nhiều tác động bên ngoài. Vậy nên, đức Phật xuất hiện nhằm khơi mở trí tuệ, giúp con người nhìn thấy được bản thân mình và gợi mở lòng thương cảm. 

  2. Chỉ dẫn đi đến con đường hạnh phúc

  Ngài giúp con người phân biệt đâu là con đường hạnh phúc và khổ đau. Từ đó, chúng sanh mới biết quý trọng hơn cuộc sống và thực hiện các giá trị cao đẹp thông qua lời nói, hành động,… Cũng chính nhờ lối sống thiện lành ấy đã giúp chúng ta thu hút một cuộc sống tốt đẹp hơn.

  3. Tạo dựng nhiều thành tựu

  Phật Đản Sinh giác ngộ chúng sanh nên những ai được ngài khai mở sẽ tự có cách tạo dựng thành tựu huy hoàng cho bản thân và cả xã hội. Giác ngộ chính là giúp bạn nhận thực được điều ác, điều lành và dẫn loại bỏ thói xấu ra khỏi cuộc sống. Đức Phật cũng chỉ rõ rằng một kẻ tầm thường cũng đều có thể giác ngộ được chính mình.

  4. Đức Phật xuất hiện với 7 bước trên bông sen

  Việc mỗi bước chân của Ngài xuất hiện một hoa sen chứng tỏ rằng: Nếu chúng ta quyết tâm đi hết chặng hành trình tỉnh thức, hướng thiện thì chắc chắn sẽ thành công, chính lúc ấy hoa sen của riêng bạn sẽ hiện ra. Nói cách khác, chỉ cần bạn thành tâm hướng thiện, tu tâm thì chắc chắn sẽ nhận lại cuộc sống an lạc, hạnh phúc.

  5. Hàn gắn những điều dần bị đứt lìa

  Cuộc sống hiện nay khiến chúng ta khó lòng nhìn người khác bằng con mắt thiện lương, tạo nên những tư tưởng lệch lạc,… Chính vì thế, Phật Đản Sanh mới xuất hiện để giúp hàn gắn lại những giá trị tốt đẹp như thuở ban đầu. Với ý nghĩa này, tượng Phật cũng thường được thờ cúng trong nhà nhằm tạo không khí hòa thuận, hạnh phúc.

  >> Những điều bạn nên biết về Tượng Phật Dược Sư

  III. Các chất liệu thường gặp của tượng Phật Đản Sanh

  1. Làm từ gỗ

  tuong phat dan sanh 3

  Tượng Phật Đản Sanh làm bằng gỗ tinh xảo

  Từ cổ chí kim, những vật phẩm tâm linh thường được chế tác từ gỗ. Bởi vì loại vật liệu này có sẵn trong tự nhiên, mềm và dễ chế tác. Tuy nhiên, chất lượng của nó lại phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Với công nghệ tiên tiến hiện nay, các nghệ nhân áp dụng đúng phương pháp khai thác, sấy, chà bóng, phủ sơn nano cho gỗ. Nhờ vậy, thành phẩm tượng Phật Đản Sanh và những loại khác đều được đạt chất lượng cao.

  Gỗ hiện nay không còn đa dạng và nhiều như trước, nếu bạn chọn tượng làm bằng gỗ sẽ cần tốn nhiều thời gian để tìm kiếm, chế tác. Nguyên nhân này cũng khiến giá của loại tượng này cao hơn so với những chất liệu khác.

  2. Làm từ đồng

  tuong phat dan sanh 2

  Tượng Phật Đản Sanh làm bằng đồng thể hiện sự trang nghiêm

  Tượng Phật Đản Sanh được làm bằng chất liệu đồng được nhiều tín đồ tôn giáo ưa chuộng vì có độ bền cao, chế tác theo khuôn theo mong muốn. Những ai đã sở hữu món đồ bằng đồng đều biết giá trị của nó sẽ được gia tăng thêm một phần nhờ vào chất liệu. Có thể nói, qua thời gian thì đồng càng ngày càng đẹp, ngay cả khi bị oxy hóa thì bạn cũng chỉ cần mang đi đánh bóng trở lại là trở lại vẻ đẹp ban đầu. Đồng có khá nhiều ưu điểm nên giá thành cũng vì thế mà đắt hơn thông thường.

  3. Làm từ đá

  tuong phat dan sanh 4

  Tượng Phật Đản Sanh làm bằng đá trắng viền vàng

  Với độ bền gần như vĩnh cửu của đá, người ta thường ứng dụng loại vật liệu này vào chế tác tượng. Đá vốn là vật liệu có sẵn trong thiên nhiên, vì thế nó chịu được nắng mưa của trời và không bị tác động động quá nhiều từ thời tiết. Vậy nên, đá trở thành nguyên liệu phù hợp để tạo ra những bức tượng Phật đặt ngoài trời. 

  Tượng Phật Đản Sanh làm từ đá phải được chế tác rất kỳ công, đòi hỏi quá trình tạo hình tinh xảo và đưa hồn của người nghệ nhân vào việc điêu khắc. Ngoài ra, để tìm được một khối đá mang kích thước phù hợp khá khó khăn, vậy nên người ta đã chuyển qua sử dụng công nghệ bột đá, tức đá tự nhiên xay ra thành bột và trộn với phụ gia để tăng độ cứng. 

  4. Làm từ lưu ly

  tuong phat dan sanh 1

  Tượng Phật Đản Sanh làm bằng lưu ly vàng nâu

  Tượng Phật Đản Sanh làm từ lưu ly sẽ giúp tượng thêm thu hút dưới ánh sáng của mặt trời hay đèn. Chất liệu trong suốt, xuyên thấu này giúp khắc họa rõ nét hơn sự tự bi, đức độ của Ngài. Ngoài ra, lưu ly càng càng ngày càng quý hiếm, vậy nên vật phẩm mang chất liệu này có giá trị cao. Thêm vào đó, người chế tác lưu ly cũng cần có đôi bàn tay tỉ mỉ vì chỉ cần sơ suất 1 chút cũng khiến nó bị vỡ, nứt.

  5. Làm từ gốm sứ

  tuong phat dan sanh

  Tượng Phật Đản Sanh với chất liệu gốm sứ đa dạng

  Tuy gốm sứ không phải hàng xa xỉ đối với người dân Á Đông, nhưng loại vật liệu này khi làm vật phẩm tâm linh lại mang vẻ đẹp thanh khiết khiến nhiều Phật tử mê đắm. Đặc biệt, đồ sứ theo thời gian sẽ càng có giá trị cả về tinh thần lẫn vật chất. Để chế tác thành công tượng Phật, những người nghệ nhân đã xử lý cục đất sét, bắt đầu nhào nặn, tạo hình, cuối cùng là bỏ vào lò nung ở nhiệt độ cao. Khi hoàn tất dáng tượng, người thợ còn tô điểm lên những đường nét hoa văn tinh xảo.

  6. Làm từ composite

  tuong phat dan sanh 5

  Tượng Phật Đản Sanh làm bằng composite và được tô điểm đầy sắc màu

  Đối với composite, người làm nghề sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian để lựa chọn nguồn nguyên liệu. Khi chế tác tượng Phật Đản Sanh bằng composite, họ sử dụng công nghệ hiện đại để chế tác sản phẩm tâm linh nên tối ưu được thời gian, công sức. Loại chất liệu này được sử dụng các phụ gia giúp nó cứng và bền hơn. Nhờ vậy, quá trình vận chuyển được trọn vẹn, không gây các sự cố nứt vỡ.

  IV. Thỉnh – mua tượng Phật đản sanh ở đâu?

  Nếu bạn đang muốn tìm kiếm nơi cung cấp tượng Phật Đản Sanh, hay bất kỳ sản phẩm tâm linh nào khác thì Vật Phẩm Phật Giáo chính là địa điểm mà bạn nên tham khảo. Nơi đây chuyên cung cấp những ấn phẩm Phật giáo như pháp khí, đồ thờ cúng và tượng Phật… Ngoài ra, Vật Phẩm Phật Giáo còn được bảo trợ bởi Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam – Giáo hội Phật giáo Việt Nam nên bạn hoàn toàn có thể an tâm vào chất lượng.

  Những thông tin mà Vật Phẩm Phật Giáo vừa cung cấp, hy vọng phần nào đã giúp bạn hiểu được vị chư Phật từ bi bác ái – Phật Đản Sanh này. Nếu bạn muốn thỉnh các loại tượng Phật hay vật phẩm Phật giáo khác, hãy liên hệ cho chúng tôi thông qua số hotline 08.6767.1366 hoặc ghé thăm cửa hàng tại Lầu 44, Landmark 81, Quận Bình Thạnh, TPHCM để được hỗ trợ tận tình.

  .
  .
  .