Hiển thị 1–30 của 44 kết quả

 • show blocks helper
 • Bài vị là vật phẩm thờ cúng mang ý nghĩa linh thiêng không thể thiếu trên bàn thờ của mọi gia đình Việt Nam. Vật phẩm này không chỉ tượng trưng cho cho tâm linh mà còn chúng còn là vật tượng trưng cho lòng tưởng nhớ về ông bà, tổ tiên. Để biết biết thêm về những quy tắc quan trong trong việc lập bài vị thờ cúng, cũng như địa chỉ bán bài vị đẹp mời bạn cùng theo dõi bài viết sau.bai vi 2 

  Bài vị là một trong những vật phẩm thờ cúng mang ý nghĩa đặc biệt không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của người phương Đông, trong đó có Việt Nam. 

  I. Bài vị (long vị) là gì?

  Bài vị là một trong những vật phẩm thờ cúng dùng để đề tên người đã khuất thay vì đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên. Vật phẩm này thường được làm bằng giấy, gỗ với họ tên chức tước ghi ở giữa còn ngày tháng năm sinh, tử hay còn được gọi là thần chủ của người được thờ sẽ ghi 2 bên. Một số gia đình có tài chính thường đặt bài vị thờ ông bà, tổ tiên tại cỗ ngai hoặc cổ khám. 

  Ngày nay, hầu như bài vị không còn được làm bằng giấy, gỗ nữa mà thay vào đó là những tấm bài vị bằng đồng bởi chúng dễ bảo quản và độ bền cao, không bị mối mọt hoặc cong, vênh. Hơn thế, bài vị được làm bằng đồng còn giúp không gian phòng thờ trở nên tôn nghiêm, trang trọng hơn rất nhiều. 

  >>> Bộ thờ Bát Bảo Cát Tường – Tám biểu tượng tốt lành trong Phật giáo

  II. Những loại bài vị phổ biến hiện nay 

  Hiện nay, bài vị được chia thành 2 loại chính đó là bài chị cứu huyền thất tổ và bài vị thờ gia tiên, theo đó: 

  • Bài vị cửu huyền thất tổ: Bài vị này được dùng để thờ phụng tổ tiên 9 đời trong thế hệ của một gia đình. Do đó, việc thờ bài vị cửu huyền thất tổ là cách thể hiện lòng thành kính, quý trọng các bật tiền nhân đã có công sinh dưỡng, dạy dỗ chúng ta cách làm ăn, chỉ dẫn cho con cháu biết những cử chỉ tốt đẹp, đạo lý nhơn nghĩa,… 
  • Bài vị thờ gia tiên: Đây là vật phẩm thờ cúng dùng để ghi thần chủ của những  người thân đã khuất trong gia đình. Bài vị thờ gia tiên không thể thiếu trong từ đường, phòng thờ dòng họ của những gia đình là con trưởng. 

  >>> Việc bày trí đồ thờ cúng trên bàn thờ có ý nghĩa như thế nào?

  III. Bài vị thờ trên bàn thờ mang lại ý nghĩa như thế nào?  

  Bàn thờ gia tiên được xem là “Chốn về ngự” của thần linh, tổ tiên, ông bà đã mất, được cho là nơi linh thiêng nhất của ngôi nhà theo văn hóa tín ngưỡng của người phương Đông. Theo đó, người dân cho rằng bàn gia tiên phải được bày trí đầy đủ, tươm tất thì mới thể hiện được lòng thành kính đối với bề trên, có như vậy tổ tiên mới phù hộ độ trì cho gia đình được bình an, may mắn và hưng long thịnh vượng

  Do đó, có thể nói vật phẩm tâm linh này mang lại ý nghĩa cao quý, biểu tượng cho sự hoài niệm, lòng nhớ thương của con cháu đối với ông bà, cha mẹ đã khuất. 

  IV. Chia sẻ 4 nguyên tắc cần nhớ khi lập bài vị thờ cúng tổ tiên 

  1. Lựa chọn bài vị có kích thước phù hợp 

  bai vi

  Mẫu bài vị này được làm bằng gỗ gụ với phần viền được điêu khắc hình phượng tinh xảo, tinh tế

  Bạn nên lựa chọn bài vị có chiều cao từ 13cm – 21cm hoặc chiều rộng từ 3cm – 4cm, cao từ 13cm – 21cm với phần trong lòng dùng để viết chữ. Bạn cũng có thể tham khảo một số kích thước được sử dụng phổ biến khi chế tác bài vị để có thể lựa chọn được bài vị phù hợp với không gian bàn thờ gia tiên nhà mình. 

  • Cao 38cm cung tốt (Tài chí, Tiến bả) X Rộng 17cm cung tốt (Thiêm Đinh, Tài vượng) 
  • Cao 41cm cung tốt (Tiến bảo, Đinh) X Rộng 18cm cung tốt (Lợi Ích)
  • Cao 61cm cung tốt (Lợi ích, Tài lộc) x Rộng 21cm cung tốt (Đại cát, Tiến bảo) 

  2. Nội dung được khắc trên bài vị 

  Thông thường, nội dung trên bài vị sẽ được khắc từ trên xuống, từ trái qua phải với tên người được thờ đặt ở giữa, còn vai vế hoặc năm sinh của người mất đặt hai bên và được viết bằng chữ Hán Nôm. 

  Ví dụ: xét theo vai vế của người đã mất thì, ông sơ sẽ được viết là cao tổ khảo, ông nội là tổ khảo, bà cố là tằng tổ tỷ, còn ba là hiển khảo. Sau đó là tước vị (nếu có), cuối cùng là họ tên của người được thờ, bao gồm tên húy (tên thật) hoặc tên chính, tên tự, tên hiệu và tên thụy (nếu có) với ngày tháng năm sinh sẽ được ghi ở vị trí hai bên của bài vị. 

  3. Chữ viết trên bài vị 

  bai vi 1

  Đây là mẫu bài vị được chế tác bằng gỗ gụ, hai bên viền còn được điêu khắc hình rồng với dòng chữ màu vàng được đặt ở giữa có tổng số chữ chia hết cho 4 

  Dựa theo cách đếm tuần tự 4 chữ: Quỷ – Khốc – Linh – Thính, tổng số chữ viết trên bài vị không được dư 1 hoặc dư 2 mà phải chia hết cho 4 hoặc chia cho 4 còn dư 3. Nếu người mất là nữ thì phải rơi vào chữ Thính còn người nam mất thì phải rơi vào chữ Linh.

  4. Vai vế trên bài vị bàn thờ tổ tiên

  Đặc biệt, bạn cần chú ý đến vai vế thờ cúng của những người được thờ cúng trong nhà, dòng họ. 

  Ví dụ: A là người chủ thì A phải thờ 4 đời bao gồm cha mẹ, ông bà nội, ông bà cố, ông bà sơ và bài vị cũng phải được giữ 4 đời. Trong trường hợp A mất, B con của A sẽ thay bố trở thành người chủ cúng, đồng thời B cần phải lập bài vị cha mẹ mới mất và phải làm mới lại bài vị tổ tiên, thay vì cha mẹ thì đổi thành ông bà nội, nếu là ông bà nội thì đổi thành ông bà cố và thay ông bà cố thành ông bà sơ. 

  Do đó, để có thể lưu giữ được bài vị trong suốt 4 đời bạn không nên ghi vai vế của những người đã mất vào trong bài vị bởi người chủ cúng cũng có thể tự biết vai vế của ông bà tổ tiên mà cúng bái. 

  Theo phong tục cổ truyền, bài vị thờ cúng sẽ được lưu giữ 5 đời hay còn được gọi là “ngũ đại mai thần chủ” tính từ người chủ cúng trên tủ thờ, theo đó đến đời thứ 6 bàn vị này sẽ được thiên di vào nhà thờ tộc họ để thờ chung hoặc đem đốt. 

  V. Vật Phẩm Phật Giáo – nơi bán bài vị bằng gỗ đẹp, chất lượng

  bai vi 3

  Bài vị sơn vàng gỗ hương này là sản phẩm tiêu biểu của Vật Phẩm Phật Giáo – đơn vị được bảo trợ bởi Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam – Giáo hội Phật giáo Việt Nam

  Vật Phẩm Phật Giáo là trang thương mại điện tử chuyên cung cấp bài vị bằng gỗ chất lượng với thiết kế hoa văn đẹp, tinh xảo. Với mong muốn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là các quý Phật tử, các sư Thầy, quý Cô, bên cạnh cung cấp bài vị, đơn vị này còn phân phối những ấn phẩm Phật giáo và các sản phẩm tâm linh chất lượng cao khác như Tượng phật, Pháp khí, Pháp phục, chuỗi vòng phong thủy,… 

  Nếu có nhu cầu mua bài vị bằng gỗ chất lượng với giá tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ với Vật Phẩm Phật Giáo bằng cách gọi vào số hotline 08.6767.1366 hoặc truy cập webiste vatphamphatgiao.com để được đội ngũ chăm sóc khách hàng tư vấn tận tâm, chi tiết.

  Chỉ Từ: 888.000 
  Chỉ Từ: 888.000 
  Chỉ Từ: 175.000 
  .
  .
  .