Đèn Dầu - Đèn Thờ Dầu

Hiển thị tất cả 30 kết quả

 • show blocks helper
 • Đèn dầu là vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ của người Việt Nam. Tuy nhiên, có lẽ nhiều người trong số chúng ta vẫn chưa hiểu rõ về ý nghĩa đặc biệt của đèn thờ dầu đối với văn hóa truyền thống của người Á Đông. Hãy cùng Vật Phẩm Phật Giáo tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của đèn dầu thông qua bài viết sau.

  den dau den tho dau 3

  Đèn thờ dầu giúp cho không gian thờ tự thêm phần trang trọng và linh thiêng hơn

  1. Hình ảnh đèn dầu trong văn hoá thờ cúng của người Việt Nam

  Lửa một phần thiết yếu của cuộc sống con người. Từ thuở xa xưa, ông cha ta đã cố gắng tạo ra lửa tìm cách giữ lửa. Qua đó, để tiếp tục truyền thống của thế hệ trước, con cháu đời sau vẫn đang cố gắng giữ gìn ngọn lửa này cho đến ngày nay.

  Đèn dầu dụng cụ để thắp lửa và chúng có sự kết nối chặt chẽ với cuộc sống hàng ngày của mọi người. 

  Đèn dầu loại đèn sử dụng dầu hỏa làm nhiên liệu, nó khả năng duy trì hỏa lực trong thời gian dài, đèn dầu xuất hiện Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ 20. Ở thời điểm đó, hầu như gia đình người Việt nào cũng một chiếc đèn dầu.

  Tuy nhiên, sự xuất hiện của đèn pin đã khiến cho mọi người không còn sử dụng đèn dầu nhiều như trước để làm phương tiện thắp sáng chính trong nhà. 

  Đối với những gia đình truyền thống nông thôn, đèn dầu vẫn còn được dự trữ trong nhà phòng trường hợp mất điện đột ngột. Ngoài ra, họ làm vậy cò để nhắc nhở con cháu về một biểu tượng của văn hóa Việt Nam.

  >>> Mâm bồng: Ý nghĩa tâm linh  và cách bài trí trong thờ cúng

  2. Ý nghĩa của đèn dầu trên bàn thờ

  den dau den tho dau 2

  Bộ đèn dầu thờ cúng được xem như pháp khí để xua đuổi năng lượng xấu

  Văn hóa thờ cúng nét đẹp tín ngưỡng truyền thống lâu đời của người Việt. Ngoài những vật dụng thiết yếu như bát hương, mâm bồng thì đèn dầu cũng vật dụng cần thiết trên bàn thờ Phật.

  Đèn dầu mang ý nghĩa tâm linh phong thủy. vậy, trên bàn thờ, người ta luôn đặt một ngọn đèn dầu để giữ lửa.

  Lửa có vai trò rất quan trọng trong tâm linh người Việt, là biểu tượng kết nối với thế giới tâm linh và tinh thần. Điều này được thể hiện rõ hơn trong nghi lễ dâng hương của người Việt, nén nhang được xem như sợi dây vô hình nối liền hai thế giới âm dương.

  Về khía cạnh phong thủy, đèn dầu được dùng như khí bảo vệ gia chủ. giúp xua đuổi những năng lượng xấu và ngăn chặn ma xâm nhập, bảo vệ nơi các vong linh đang được thờ cúng không bị quấy rầy. Điều này giúp cho giúp mang lại sự bình an, phúc đức cho gia đình.

  Ngày nay, ngày càng nhiều gia đình lựa chọn đèn pin thay cho đèn dầu sự tiện lợi của chúng. Nhưng ánh điện chỉ có thể thắp sáng bàn thờ, không thể nào thay thế hoàn cho vai trò của lửa trong tâm linh. 

  3. Vị trí đặt đèn dầu trên bàn thờ

  Đèn dầu vật dụng cần thiết cho bàn thờ. Thế nên, gia chủ nên cẩn thận khi chọn vị trí đặt đèn dầu. Bát hương đặt ở giữa và hai ngọn đèn dầu nằm ở hai bên là cách bố trí hợp lý. Như vậy, nó vừa đúng với văn hóa truyền thống của ông cha ta vừa thuận tiện cho việc thờ cúng. 

  den dau den tho dau

  Đèn thờ dầu đa dạng với mẫu mã và giá thành

  Chú ý đặt đèn dầu đúng vị trí cũng được xem là một cách giúp chúng ta có được một cuộc sống giàu sang, hạnh phúc thịnh vượng với sự phù hộ của ông bà, tổ tiên.

  4. Cách lựa chọn đèn dầu trên bàn thờ hợp phong thuỷ

  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi sản xuất đèn thờ dầu với đa dạng kiểu dáng, màu sắc và kích cỡ. Chúng ngày càng được chế tác cầu kỳ, tinh xảo nên độ thẩm mỹ cao hơn so với đèn dầu ngày trước. Vậy nên, người tiêu dùng sẽ có thể thoải mái và tự do lựa chọn mẫu đèn dầu phù hợp.

  Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, đèn dầu bằng đồng được ưa chuộng hơn cả. Một chiếc đèn thờ dầu bằng chất liệu đồng sẽ mang lại tài lộc, sung túc và may mắn cho chủ nhân của nó. Ngoài ra, chất liệu đồng còn giúp kéo dài tuổi thọ của đèn giúp người dùng có thể tiết kiệm được một phần chi phí.

  Nếu khách hàng đang có nhu cầu mua đèn thờ dầu, hãy nhanh chóng liên hệ hotline 08.6767.1366 hoặc truy cập website vatphamphatgiao.com để được hỗ trợ, tư vấn những sản phẩm đèn dầu phù hợp nhất để việc thờ cùng trở nên suôn sẻ, ý nghĩa hơn.

  .
  .
  .