Tượng Bồ Tát Chuẩn Đề

Hiển thị tất cả 8 kết quả

 • show blocks helper
 • Từ ngàn đời xưa, tượng Phật đã được xem là vật phẩm linh thiêng và vô cùng quý giá. Theo đó, Phật Chuẩn Đề là một vị Bồ Tát trong trường phái Đại thừa và đặc biệt được rất nhiều người tôn kính. Tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề với nhiều hình tượng khác nhau luôn là một tác phẩm tuyệt đẹp mà không ngòi bút nào có thể lột tả được. Trong bài viết dưới đây, Vật phẩm Phật giáo sẽ giới thiệu đến các bạn các thông tin cụ thể về Phật Chuẩn Đề cũng như đem đến những mẫu tượng Phật Chuẩn Đề đẹp, nổi bật nhất.

  tuong phat chuan de dep

  I. Phật Chuẩn Đề là ai?

  Phật Mẫu Chuẩn Đề có tên tiếng Phạn là Cundi, có nghĩa là Thanh tịnh, Thành thực hay Năng hành. Ngài là vị Bồ Tát có trí tuệ sâu xa, thệ nguyện rộng lớn cũng như có một tấm lòng từ bi vô hạn với chúng sanh nên được gọi là Phật Mẫu. Ngoài ra, Bồ Tát Chuẩn Đề còn được gọi là là Thất câu chi Phật mẫu Chuẩn Đề, Thất Câu Đê Phật Mẫu, Thất Câu Chi Phật Mẫu. 

  Phật Mẫu Chuẩn Đề được Mật Tông xếp vào một trong những tôn vị trong Quan Âm bộ. Ngài là một vị Bồ tát trong trường phái Đại thừa được nhắc đến trong Kim cương thừa và được xem là “mẹ của các Phật”, có vị thế ngang hàng với Quán Thế Âm. Bồ Tát Chuẩn Đề thường hay tế độ, hộ mệnh cho chúng sanh để ngộ giải ra Phật quả.

  II. Vẻ đẹp của tượng Chuẩn Đề

  Tượng Phật Chuẩn Đề có ý nghĩa vô cùng linh thiêng và to lớn, do đó, ngài được những nghệ nhân điêu khắc gỗ lấy cảm hứng để tạo nên những bức tượng có giá trị cao về thẩm mỹ và phong thủy.

  Đối với một quốc gia có nhiều người tôn sùng đạo Phật như Việt Nam thì tất cả các vị Thần – Phật – Bồ Tát đều có vị trí cực kỳ quan trọng. Theo đó, chùa chiền, am miếu vì thế được lập ra để có thể phục vụ nhu cầu thờ cúng của nhân dân.

  Trước đây, tượng Phật Chuẩn Đề nói riêng và các tượng phật nói chung chủ yếu chỉ được đặt ở những nơi thiêng liêng như chùa, miếu,… Tuy nhiên đến nay, con người đã bắt đầu chạm khắc và chế tác ra những tác phẩm Đức Phật để có thể bài trí hoặc thờ cúng tại gia.

  Thông thường, thân của Bồ Tát Chuẩn Đề sẽ có màu trắng hoặc màu vàng, được tọa trên đài sen và có các ánh hào quang rực rỡ tỏa ra xung quanh. Tượng Phật Chuẩn Đề được chế tác, điêu khắc theo hình tượng chân thân của Ngài với 3 con mắt và 18 cánh tay, trên mỗi tay lại có 1 loại pháp khí. 

  tuong phat chuan de dep

  Tượng Phật Chuẩn Đề có ý nghĩa vô cùng linh thiêng và to lớn đối với các Phật tử

  III. Hình dáng của tượng Chuẩn Đề

  Chuẩn Đề là một trong những hoá thân của Quan Thế Âm Bồ Tát. Với hoá thân này, ngài thị hiện trong lục đạo luân hồi để nhằm cứu giúp chúng sanh khỏi khổ nạn, bệnh tật hay nghiệp chướng sâu dày và đồng thời giúp bảo hộ Phật Pháp. 

  Hình tượng của Bồ Tát Chuẩn Đề rất dễ nhận diện, ngài có tư thế ngồi kiết già, với 18 cánh tay, mỗi bên 9 cánh và đội Mão Hoa Quang hoá hiện ra 5 vị Như Lai. Trong 18 cánh tay, hai cánh tay trên cùng của ngài có tư thế kết ấn Chuẩn Đề và các tay còn lại đều cầm các loại pháp khí, cụ thể:

  • Hai tay thứ hai thì tay phải cầm pháp khí thí vô uý và tay trái cầm phan như ý
  • Hai tay thứ ba thì tay phải cầm gươm báu và tay trái cầm bông sen
  • Hai tay thứ tư, một tay cầm chuỗi hạt Ni ma bảo châu và một tay cầm sợi dây Kim Cang
  • Hai tay thứ năm, một tay cầm trái la-ca-quả và tay kia cầm sợi dây Kim Cang
  • Hai tay thứ sáu, một tay cầm pháp khí Búa và tay kia cầm Xa-luân
  • Hai tay thứ bảy, một tay cầm thiết câu và tay kia cầm Pháp-loa
  • Hai tay thứ tám, một tay cầm chày kim cang và tay kia cầm bình như ý
  • Hay tay thứ chín, một tay phải cầm xâu chuỗi dài và một tay cầm kinh Bát Nhã Ba La mật

  Theo đó, mỗi loại pháp khí mà Bồ tát Chuẩn Đề cầm đều là một biểu pháp để giáo hóa cho chúng sanh. Chẳng hạn như gươm báu ở tay phải thứ ba thể hiện cho sự dũng mãnh để chặt đứt đi phiền não, tham sân si mạn và giúp chúng sanh an hoà…

  Đặc biệt, nếu hiểu rõ được những hạnh nguyện của Bồ Tát Chuẩn Đề thì trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sẽ được Ngài gia trì. Hạnh nguyện lớn nhất của Ngài chính là cứu độ các chúng sanh bệnh nặng, nghiệp chướng sâu dày, do đó, trong cuộc sống, khi thấy những chúng sanh này, chúng ta cũng phải học tập Ngài, tận tâm tận lực cứu giúp họ thoát khổ. 

  tuong phat chuan de dep

  Hình dáng thường thấy của Phật Tượng Đề trên các pho tượng

  IV. Tượng Phật Chuẩn Đề đẹp với thiết kế tinh xảo, công phu

  1. Kiểu dáng sản phẩm

  Như đã đề cập, bức tượng Phật Chuẩn Đề sẽ có 18 cánh tay, mỗi bên 9 cánh. Hai bàn tay trên cùng của ngài có tư thế kết ấn Chuẩn Đề – tựa như Ngài đang thuyết pháp và những bàn tay còn lại sẽ cầm các loại pháp khí như bông sen, bình nước, sợi dây Kim cang, chuỗi Ni ma bửu châu… Bố cục tác phẩm phải đảm bảo đối xứng, mang lại sự hài hòa – cân đối.

  Bồ Tát Chuẩn Đề ngồi kiết già trên đài sen, đầu đội mão Hoa quang và có lá bồ đề phía sau. Tất cả các chi tiết, nhất là các chi tiết trên khuôn mặt của Ngài đều được chế tác vô cùng tinh xảo, từ đó thể hiện được thần thái sinh động, truyền cảm.

  2. Màu sắc sản phẩm

  Tùy theo từng loại chất liệu tạo nên thì tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề lại có một màu sắc đặc trưng riêng. Tuy nhiên, màu sắc mỗi bức tượng đều có sắc thái trầm mặc và độ bóng hợp lý, nhờ đó mà tạo nên vẻ đẹp tôn nghiêm và khẳng định sản phẩm mang giá trị thẩm mỹ toàn diện, đầy sức hút.

  V. Làm thế nào để thỉnh tượng Phật Chuẩn Đề?

  tuong phat chuan de dep

  Thỉnh tượng Phật Chuẩn Đề về thờ cúng tại gia

  Để thỉnh tượng Phật Chuẩn Đề về bài trí hay thờ phụng tại gia thì điều đầu tiên cần phải có đó chính là sự thành tâm của tín đồ. Khi có tấm lòng chân thành, một lòng hướng thiện để thờ phụng Phật Mẫu, bạn sẽ được Ngài gia hộ và đem đến cuộc sống bình an, suôn sẻ. 

  Đặc biệt, khi trưng bày tượng Phật Chuẩn Đề trong nhà, tâm hồn con người sẽ được hướng thiện, luôn luôn làm việc tốt và nhờ vậy mà cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

  Nếu có nhu cầu thỉnh tượng Phật Chuẩn Đề hay bất kỳ loại tượng Phật nào khác, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Vật phẩm Phật giáo thông qua số hotline 08.6767.1366 hoặc truy cập website vatphamphatgiao.com để được các chuyên viên hỗ trợ chi tiết.

  .
  .
  .