Hiển thị tất cả 30 kết quả

 • show blocks helper
 • Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn được biết đến là vị Phật nghìn mắt, nghìn tay. Người đã dùng lòng từ bi vô hạn của bản thân để cứu khổ, cứu nạn và giúp tịnh độ hóa cho chúng sinh. Bài viết dưới đây của Vật phẩm Phật giáo sẽ cung cấp những thông tin chi tiết để rõ hơn về vị Phật này cùng những mẫu tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn đẹp nhất hiện nay.

  tuong phat thien thu thien nhan 11

  I. Vị Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

  Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn có tên gọi đầy đủ là Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Tự Tại. Người cũng được biết đến với nhiều tên gọi khác như Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát, Thiên Thủ Thánh Quán Thế Nam hay Thiên Thủ Thiên Tý Quán Thế Âm… Tại Việt Nam, ngài được biết đến với tên gọi là Quán Âm Tứ Tại theo truyền thuyết dân gian.

  Người được biết đến là một vị Bồ Tát đã tự hóa thân mình trở thành ngàn mắt, ngàn tay, giúp soi thấu được hết mọi việc dưới trần gian, đồng thời luôn dang rộng đôi tay của mình để cứu khổ, cứu nạn cho những chúng sinh có mảnh đời khổ cực, bất hạnh chốn trần gian.

  Ý nghĩa của cái tên Thiên Thủ Thiên Nhãn đó là:

  • Thiên có nghĩa là nhiều, vô số
  • Thủ có nghĩa là tay
  • Nhãn có nghĩa là mắt

  >> Những ý nghĩa sâu sắc của tượng Phật Quan Âm Tự Tại

  II. Sự tích cuộc đời Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn

  tuong phat thien thu thien nhan 4

  Thiên Thủ Thiên Nhãn là hình tượng điển hình cho Quan Thế Âm Bồ Tát. Sự tích cuộc đời của Người được bắt nguồn từ câu chuyện liên quan tới công chúa Diệu Thiện được lưu truyền ở thế kỉ XI tại Trung Quốc.

  Theo đó, ở một vương quốc nọ có một nhà vua do không có con trai nên lập đàn cầu khấn trong nhiều ngày để cầu nguyện có con trai. Tuy nhiên, sau một thời gian hoàng hậu lại hạ sinh được 3 người con gái có tướng mạo rất kiều diễm và thiết tha.

  Khi trưởng thành, 2 người con đầu đã lấy chồng và sinh con, còn riêng người con gái út có tên là Diệu Thiên từ nhỏ có tấm lòng từ bi, yêu thương chúng sanh nên khi lớn đã quyết định đi tu. Nàng đã thần khấn thần lực tới từ Ngọc Hoàng Đại Đế. 

  Nàng đã quyết định tọa thiền trong 9 năm tại núi Hương Cao và đạt được phép thần thông vô cùng nhiệm màu. Sau đó, Người đã xuống dưới địa ngục và cứu vớt những chúng sinh đang phải chìm trong bể khổ.

  Lúc bấy ngờ, khi nghe tin vua cha đang bị bệnh tật dày vò, Diệu Thiện cũng đã trở thành bác sĩ và quyết định xả bỏ tay chân và mắt mũi của chính mình để điều trị cho vua. Cũng chính từ đó trở đi, Nàng đã biến thành Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn và hướng dẫn cho cả gia đình và hoàng tộc trở về với con đường giác ngộ chân lý.

  >> Tam Thánh Phật gồm những vị nào? Ý nghĩa của tượng Tam Thánh Phật

  III. Ý nghĩa biểu tượng của Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn

  Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn với nghìn mắt, nghìn tay mang ý nghĩa tượng trưng cho trí tuệ vô hạn và siêu phàm. Với những ai có tâm bất thiện thì khi nhìn thấy hình tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn sẽ cảm thấy vô cùng hoảng sợ và kinh hãi bởi sự uy lực mạnh mẽ của ngài.

  1. Ý nghĩa phần tay

  Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn với hình tượng hai bàn tay chắp lại với nhau và ở giữa xuất hiện ngọn Mani, biểu tượng cho sự viên mãn. Trên bàn tay của vị Bồ Tát này mang nhiều pháp khí khác nhau, chẳng hạn như búa, kiếm, tràng hoa, vải lụa, gấm vóc, chày kim cang…

  tuong phat thien thu thien nhan

  Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn với hình tượng hai bàn tay chắp lại, ở giữa có ngọn Mani

  Những pháp khí và Người cầm trên tay sẽ mang nhiều ý nghĩa đặc biệt như:

  • Tràng hoa tượng trưng cho tấm lòng từ bi, cao cả và thanh khiết
  • Pháp luân còn được gọi là bánh xe Pháp, biểu tượng cho sự ban phước lành, cứu khổ, cứu nạn khắp muôn nơi.
  • Thiên Ma, Ngũ Ma, Tử Na, phiền Não Ma thuộc cung tên tượng trưng cho sự thẳng thắn, rõ ràng, đánh bại yêu ma.
  • Bình cam lộ là biểu tượng cho nguồn năng lượng nhiệm màu của Phật pháp, giúp tiêu trừ được mọi phiền não và khổ đau trong chúng sinh.

  Không chỉ cầm pháp khí mà Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn còn có thêm 42 tay khác, đại diện cho sự chứng đắc, cứu độ chúng sinh thoát khỏi 25 cõi, trải qua thánh vị để đạt giác ngộ. Với những cánh tay được thiết kế chỉ xuống mang ý nghĩa cho sự vô úy thí.

  2. Phần đầu

  Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn với phần đầu gồm 11 bậc giác ngộ và được chia thành 5 tầng, tượng trưng cho ngũ trí của Phật.

  • Tầng trên cùng tượng trưng cho Pháp thân
  • Tầng tiếp theo tượng trưng cho Báo Thân
  • Ba tầng cuối được gọi là hóa thân

  3. Phần mặt

  Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn có tổng cộng 9 khuôn mặt, trong đó có:

  • 3 mặt giữa là biểu tượng cho Đại Viên Cảnh Trí
  • 3 mặt phía bên trái là biểu tượng cho sự Bình Đẳng Tinh Trí
  • 3 mặt phía bên phải là biểu tượng cho thuyết pháp quan sát

  IV. Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn biểu tượng cho điều gì?

  Theo Phật giáo, đây là vị Bồ Tát tượng trưng cho tấm lòng từ bi, trí tuệ, sự giác ngộ và giải thoát bản thân thoát ra được khỏi sự mê muội, khổ đau của trần thế.

  Bồ Tát nghìn mắt nghìn tay tượng trưng cho sự thấu hiểu sâu sắc về những muộn phiền, khổ đau của chúng sang trên nhân gian và Người có thể cứu độ cho chúng sanh thoát được khỏi sự đau khổ đó.

  tuong phat thien thu thien nhan 2

  Phật bà nghìn mắt nghìn tay tượng trưng cho sự thấu hiểu muộn phiền của chúng sinh dưới nhân gian

  Vị Bồ Tát này có nghìn tay và trong mỗi bàn tay đều có con mắt trí tuệ cùng nhiều Pháp khí giúp hàng yêu phục ma. Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn có đủ năng lực để chế ngự được sự trói buộc của 5 sắc thuộc thân, ngũ căn bao gồm Nhãn căn (mắt), tỷ căn (mũi), nhĩ căn (tai), thiệt căn (lưỡi), thân căn (thân). Trong đó:

  • Mắt thấy nhưng tâm không chịu sự phê phán, trói buộc
  • Tai nghe nhưng không phiền đến não
  • Mũi cảm nhận mùi hương nhưng không cảm thấy khó chịu
  • Lưỡi cảm nhận được hương vị nhưng không hề chê bai hay phê phán
  • Thân xúc chạm nhưng không cảm

  V. Các loại chất liệu chế tác tượng Bồ Tát Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn

  1. Tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đồng

  Từ cổ chí kim, đồng là nguyên liệu thiết yếu trong việc tạo ra các sản phẩm đẹp, bền bỉ, đặc biệt là các món đồ thờ bằng đồng hay tượng Phật bằng đồng. Nhờ khả năng nung chảy và tạo khuôn tốt, lại bền bỉ với thời gian, ít bị mài mòn nên được nhiều người ưa chuộng. 

  Đồng tuy không quý như vàng nhưng vẫn thuộc hàng đắt đỏ, do đó, sản phẩm phẩm đúc từ đồng luôn mang giá cao, được người xưa ưa chuộng. Đặc biệt, những sản phẩm tâm linh như đồ thờ cúng bằng đồng hay tượng Phật Bà Nghìn Mắt Nghìn Tay bằng đồng càng có giá trị hơn nữa, có thể trường tồn qua thời gian mà giá trị không bao giờ giảm đi.

  Hơn hết, đồ thờ đồng, tượng đồng cũng là phương tiện giúp bản thân và người khác khởi nên tâm thành kính, trang nghiêm đạo tràng hay trang nghiêm nơi thờ tự, nhờ đó mà tạo ra nhiều phước đức hơn, dễ dàng tiếp nhận lời dạy của Phật.

  2. Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng gỗ

  tuong phat thien thu thien nhan 12

  Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát bằng gỗ chạm khắc tinh xảo

  Đa số các sản phẩm như vòng tay, chuỗi tràng hạt, tượng Phật, đồ thờ cúng hay món nội thất hiện nay đều được làm từ vật liệu thông dụng nhất là Gỗ. Đặc biệt, mẫu tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn gỗ là sản phẩm nhận được nhiều sự quan tâm của những người tu hành.

  Về cơ bản, gỗ là vật liệu có tính mềm, dễ điêu khắc tạo hình nên được các nghệ nhân tạc thành tượng, chế tác đồ thờ hay làm thành những chuỗi vòng gỗ dễ dàng. 

  3. Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng chất liệu đá

  tuong phat thien thu thien nhan 14

  Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đá cao cấp, chạm trổ tinh xảo

  Từ xưa đến nay, đá là nguyên vật liệu vô cùng quan trọng trong nghệ thuật điêu khắc, đặc biệt là tạc tượng Phật. Tượng Quan Âm Nghìn Tay Nghìn Mắt bằng đá là sản phẩm được ưa chuộng nhất bởi nét tự nhiên, bền đẹp theo thời gian. Đá thường dùng để tạc tượng Phật là các loại đá tự nhiên nguyên khối, từ bột đá hay những loại đá ngọc… đa số đều được chọn lọc rất kỹ lưỡng.

  Về chất lượng sản phẩm, các tượng Phật, đồ thờ bằng bột đá cũng không kém gì so với đá nguyên khối, thậm chí còn có thể khắc phục được nhiều điểm hạn chế về sự bất đồng đều của đá khối.

  4. Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn làm bằng lưu ly

  Lưu ly là loại vật liệu quý từ xưa cho đến nay, bởi sự hiếm có và vẻ đẹp đặc trưng của loại vật liệu này. Loại đá này không trong suốt như pha lê, nhưng lại không kín đặc như các loại đá khác mà mang đặc tính mờ ảo, đặc biệt rất đẹp khi soi dưới ánh sáng mặt trời hay đèn. 

  Tượng Phật lưu ly hay sản phẩm từ lưu ly đều mang giá trị tương đối cao, do đó, các sản phẩm này mang lại cảm giác linh thiêng, giúp người chiêm bái vô cùng hoan hỉ, bình an.

  5. Tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng gốm sứ

  tuong phat thien thu thien nhan 13

  Gốm sứ là vật liệu có chi phí khá rẻ nên việc chế tác tượng Phật cũng không quá khó khăn, vì thế, các sản phẩm tâm linh bằng gốm sứ có thể dễ dàng tiếp cận đến đa số người dùng. Trong đó, tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng sứ là loại vật phẩm tâm linh phổ biến và được nhiều người biết đến hiện nay. 

  Để sản xuất ra các thành phẩm đồ sứ như tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn, các xưởng đã phải trải qua nhiều công đoạn sản xuất phức tạp và cho ra những sản phẩm chân thật nhất. 

  Ngày nay, việc thỉnh các pho tượng bằng sứ về nhà để chiêm bái, lễ Phật hay niệm Phật hàng ngày rất tốt, chi phí để thỉnh đều không cao như các chất liệu khác, đồng thời, sản phẩm phong phú đa dạng về mẫu mã nên cũng giúp bạn dễ dàng lựa chọn.

  6. Tượng Phật Bà Nghìn Tay Nghìn Mắt bằng chất liệu Composite

  tuong phat thien thu thien nhan 1

  Tượng Quan Âm Nghìn Tay Nghìn Mắt bằng chất liệu Composite

  Nhiều người cho rằng Tượng Quan Âm Nghìn Tay Nghìn Mắt làm bằng chất liệu nhựa composite thường không bền và chóng hỏng. 

  Tuy nhiên, hiện nay các xưởng sản xuất hiện nay đều đã áp dụng nhiều công nghệ kỹ thuật vào sản xuất tượng Phật bằng composite, vừa đảm bảo được độ bền, vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm và diện tượng đẹp.

  Hơn nữa, chất liệu composite được bổ sung thêm những chất phụ gia nhằm làm tăng độ cứng cho tượng. Nhờ vậy mà các sản phẩm tượng Bồ Tát Nghìn Tay Nghìn Mắt bằng nhựa composite hiện nay luôn đảm bảo tính mỹ thuật và yêu cầu về độ bền của sản phẩm.

  VI. Hướng dẫn thờ cúng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn đúng cách, thành tâm

  tuong phat thien thu thien nhan 2

  Thiên Thủ Thiên Nhãn là một vị Bồ Tát biểu tượng cho sự bao dung, lòng từ bi, trắc ẩn, cứu giúp chúng sinh khỏi những khổ đau trần thế, mang đến điều may mắn, an lạc và bình yên cho cuộc sống. Do đó mà Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn được chọn để thờ cúng tại gia ngày càng nhiều. 

  Tuy nhiên khi thờ cúng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn, bạn nên chú ý những vấn đề sau:

  • Cần xây dựng bàn thờ Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn ở vị trí thích hợp, nên đặt tượng Phật ở vị trí chính giữa bàn thờ hoặc trung tâm của ngôi nhà.
  • Phía sau tượng Phật không nên có cửa sổ mà nên đặt ở vị trí đối diện cửa sổ để đón đầy đủ ánh sáng mỗi ngày và giúp gia tăng sự linh nghiệm, an lạc.
  • Không đặt bàn thờ tại vị trí phòng tiếp khách, nơi ăn uống, thường xuyên cười đùa. Nên lựa chọn những vị trí yên tĩnh, không gian thanh tịnh để tạo thuận lợi cho việc tụng niệm và hành thiền. Lưu ý, không đặt bàn thờ hướng vào phòng ngủ, phòng bếp, cầu thang hay phòng vệ sinh.
  • Ngày thỉnh tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn thích hợp nhất là ngày mùng 1, ngày rằm hay ngày vía Đức Quán Thế Âm Bồ Tát.
  • Bàn thờ cần bày trí chu đáo, đầy đủ và trang nghiêm, chỉn chu trong cách sắp xếp đồ vật. Quan trọng là bạn cần thượng an tượng Phật lên bàn thờ ngay sau khi rước về nhà.
  • Dâng cúng hoa quả, cỗ chay cùng 3 chén nước sạch trong các ngày như mùng 1, ngày 15, ngày 30 và ngày vía Phật hàng tháng. Lưu ý không cúng cỗ mặn, không cúng giấy tiền, vàng mã tại bàn thờ Phật.

  VII. Mua tượng Phật Nghìn Mắt Nghìn Tay tại Vật phẩm Phật giáo

  Vật phẩm Phật giáo hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát trong đời sống tâm linh hiện nay, vì thế, chúng tôi đã lựa chọn những mẫu tượng tốt nhất từ các chất liệu Bột đá, composite hay từ các chất liệu gỗ thơm cao cấp… từ các xưởng sản xuất tượng Phật uy tín nhất hiện nay.

  Nếu Quý khách có nhu cầu mua tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn chất lượng nhất thì có thể liên hệ với Vật phẩm Phật giáo bằng cách liên hệ hotline 08.6767.1366 hoặc truy cập website vatphamphatgiao.com để được tư vấn và tham khảo thêm thông tin về sản phẩm.

  .
  .
  .