Hiển thị tất cả 24 kết quả

 • show blocks helper
 • Thờ cúng tổ tiên một trong những truyền thống văn hóa đặc trưng của dân tộc ta. Tùy thuộc vào hoàn cảnh phong tục của từng khu vực, từng gia đình mà gia chủ sẽ có cách lựa chọn cũng như sắp xếp bàn thờ khác nhau. Trong số đó, mâm bồng được xem một trong những đồ thờ cúng không thể thiếu trong các lễ cúng giỗ tổ tiên. Hãy cùng Vật Phẩm Phật Giáo tìm hiểu về cách lựa chọn mâm bồng thích hợp thông qua bài viết dưới đây.

  dia tho mam bong

  Mâm bồng cũng là vật dụng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc

  I. Mâm bồng là gì?

  Mâm bồng (đĩa thờ) là vật phẩm thường được dùng để đựng hoa quả, trầu cau hay bánh kẹo để dâng lên ông bà, tổ tiên vào mỗi dịp rằm hay lễ, Tết. Người ta thường cho bánh trái hoặc ngũ quả vào đầy mâm bồng nhằm bày tỏ sự thành kính, hiếu nghĩa với những người đã khuất.

  Mâm bồng được thiết kế giống như một chiếc đĩa lớn. Thêm vào đó, bên dưới mâm là phần chân đế được làm vững chắc để có thể đỡ phần mâm bên trên không ngã.

  Đĩa thờ hiện nay nhiều kích thước phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng khu vực thờ cúng, bao gồm 25cm, 30cm, 35cm, 40cm, 50cm,… Nhiều cửa hàng còn nhận làm mâm bồng theo yêu cầu của khách hàng.

  >>> Ý nghĩa, vị trí đặt và cách lựa chọn đèn dầu trong thờ cúng

  II. Ý nghĩa của mâm bồng trên bàn thờ

  Dù đây là vật phẩm không được sử dụng phổ biến trên bàn thờ nhưng mâm bồng vẫn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc không kém so với các loại vật phẩm khác.

  1. Thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên

  Ý nghĩa của mâm bồng thể hiện lối sống duy tâm trong văn hóa người Việt. Sau khi chết, tổ tiên của chúng ta không biến mất mà họ vẫn luôn sát cánh bên con cháu. Do vậy, chúng ta phải luôn nhớ về họ và làm tròn đạo hiếu của bậc con cháu.

  Bên còn đó, đĩa thờ là vật phẩm dùng để đựng lễ vật dâng lên bàn thờ tổ tiên. Đây chính là đại diện cho tấm lòng của con cháu nơi dương gian với các vị thần linh, gia tiên nơi chín suối. Các thế hệ đời sau luôn nhớ về những người đã khuất của thế hệ trước.

  Trên mâm thường có trầu cau, tiền bạc hoặc hoa quả. Nếu trên bàn thờ có ba mâm thì mâm ở giữa lớn nhất để đựng trầu cau, hai mâm còn lại là hoa quả và bánh kẹo. Ở một số nơi, gia chủ có thể cắm hoa tươi trên mâm để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. 

  Một số căn hộ, nhà ở có diện tích nhỏ nên chỉ sử dụng một loại khay lớn. Lúc này, gia chủ có thể đặt các loại lễ vật cùng nhau để thể hiện sự thành kính và biết ơn.

  dia tho mam bong

  Mâm bồng dùng để đựng trái cây, hoa quả dâng lên gia tiên

  2. Tiếp nối và phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

  Người Việt ta từ xưa đến nay chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng Nho giáo là đề cao chữ Hiếu: “Trung chi quân, hiếu chi phụ mẫu, dữ chi bản”. Do vậy, dù là ở thời đại nào, hiếu thảo với cha mẹ và thờ phụng khi đã khuất trở thành truyền thống không thể thay đổi.

  Bên cạnh tín ngưỡng cổ xưa, tầm quan trọng của mâm cỗ còn sự tiếp nối đạo uống nước nhớ nguồn. Những đạo đức, văn hóa, tín ngưỡng này đã được bảo tồn, lưu truyền tồn tại qua nhiều thế hệ.

  Thế nên, ý nghĩa của mâm bồng cũng chính là bài học đạo đức sâu sắc về đạo hiếu, của mọi người dân Việt Nam.

  3. Cách bài trí mâm ngũ quả trên mâm bồng

  dia tho mam bong

  Số lượng mâm bồng phụ thuộc vào kích thước của bàn thờ từng gia đình

  Thông thường, vào ngày rằm hay mùng một hàng tháng, người Việt không bày mâm ngũ quả. Đến những ngày Tết Nguyên Đán, mâm ngũ quả thường được chuẩn bị và dâng lên bàn thờ để mời ông bà tổ tiên về vui xuân cùng con cháu.

  5 loại quả trong mâm là 5 loại khác nhau với 5 màu khác nhau. Mỗi màu đều có ý nghĩa tượng trưng riêng trong ngũ hành:  Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

  Loại trái cây và số lượng trái cây trên mâm khác nhau tùy theo vùng miền. Chẳng hạn, người miền Bắc luôn ưu tiên chọn số lẻ từng loại quả trước khi bày lên mâm. Nhưng ở miền Trung, người ta có quan niệm thoải mái hơn về việc chọn số lượng quả chẵn và thường chú trọng đến ý nghĩa của từng loại quả mà họ chọn cho mâm ngũ quả của mình.

  >>> Đế nến: Ý nghĩa phong thủy và tâm linh.

  III. Địa chỉ bán mâm bồng đẹp, chất lượng tốt nhất

  Mâm bồng mang ý nghĩa tâm linh to lớn, tối kỵ việc nứt vỡ nên gia chủ cần tìm hiểu để lựa chọn chất liệu phù hợp khi quyết định mua hàng. Ngoài ra, cần lựa chọn sở uy tín để tránh những rủi ro khi sử dụng, mạo phạm đến nơi an vị của thần linh, tổ tiên.

  Vật Phẩm Phật Giáo thuộc chủ quản của Công ty CP truyền thông Phật giáo Việt Nam, được bảo trợ bởi Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam – Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đây là cơ sở chuyên cung cấp những ấn phẩm Phật giáo như tượng Phật, pháp khí, quần áo Phật tử, đồ thờ cúng và các sản phẩm tâm linh chất lượng cao.

  Để được tư vấn nhanh nhất, quý khách vui lòng truy cập website vatphamphatgiao.com hoặc liên hệ hotline 08.6767.1366. Ngoài ra, quý khách có thể đến trực tiếp cửa hàng tại địa chỉ: Lầu 44, Landmark 81, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

  .
  .
  .