Tràng Phan - Bảo Cái - Cờ - Vải

Hiển thị tất cả 13 kết quả

 • show blocks helper
 • Tràng phan – Bảo cái – Cờ – Vải là những thuật ngữ thường được sử dụng trong Phật giáo. Đây là những pháp bảo cực kỳ quan trọng có ý nghĩa giáo dục vô cùng to lớn. Vậy, ý nghĩa tràng phan – Bảo cái – Cờ – Vải là như thế nào trong Phật Giáo? Bài viết dưới đây, Vật phẩm Phật giáo sẽ mang đến bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về chủ đề này.

  trang phan bao cai co vai trong phat giao

  I. Tràng phan – Bảo cái – Cờ – Vải là gì? Nguồn gốc xuất hiện?

  1. Tràng phan

  Tràng phan là biểu thị cho hoằng pháp lợi sanh, liên quan tới việc dạy học và sử dụng trong tiếp dẫn chúng sinh, tiếp dẫn cho các hàng hậu học.

  Vào thời xưa, khi có các buổi giảng kinh thuyết pháp ở các ngôi chùa chiền, sẽ có các thông báo tới người dân để họ biết và đến nghe giảng thuyết pháp cũng như học tập. Qua đó, Tràng phan được xem là cách để thông báo cho mọi người dân được biết đến buổi giảng.

  Mỗi khi có buổi giảng kinh thuyết pháp thì nhà chùa sẽ treo các tràng phan hoặc lọng lên vị trí cột cao của chùa, mục đích để cho người dân được biết hôm nay có buổi giảng kinh thuyết pháp tại chùa. Những người cầu học sẽ biết cách tìm tới để xin học và nghe giảng.

  2. Bảo cái

  Bảo cái tiếng Phạn là Ba Đa Ca, gọi là Kế Đô, lời gọi chung cho các loại Tinh Kỳ và Tràng, Cái,… với mục đích che mưa, che nắng, đồng thời là dụng cụ để trang nghiêm đạo tràng, cúng dường chư Phật, Bồ Tát.

  Tràng Phan và Bảo Cái thường là tên gọi đi kèm, Bảo Cái thực chất đồng nghĩa với Phan. Mỗi khi treo Tràng Phan thường sẽ thấy xuất hiện thêm các Lọng Bảo Cái. Đây được xem là biểu pháp trong việc bảo hộ Phật Pháp.  

  Bảo Cái được xem là vật che mưa, che nắng, xuất hiện từ thời cổ đại và thường dùng cho các tầng lớp quý tộc. Sau khi Đức Phạm Thiên thấy Đức Phật Thích ca Mâu ni ngồi thuyết pháp dưới cái nóng gay gắt thì ngài đã cầm chiếc lọng với hai dải tua rua hai bên dâng lên Đức Phật. Từ đó, Lọng Bảo Cái có ý nghĩa che chở cho Tam Bảo.

  Xem thêm: Chọn tượng để xe ô tô mang nhiều Phước Lành đến gia chủ

  II. Ý nghĩa của Tràng phan – Bảo cái – Cờ – Vải trong cúng đường Chùa Tháptrang phan bao cai co vai trong phat giao

  Treo Tràng phan – Bảo cái – Cờ – Vải giúp chiêu cảm 10 công đức

  Khi treo Tràng phan – Bảo cái – Cờ – Vải trong chùa hay những nơi có thờ Phật thì sẽ giúp chiêu cảm được 10 loại công đức. Ngoài ra, việc treo Tràng phan – Bảo cái – Cờ – Vải đối với trường hợp có người đau ốm hay người thân bị mất thì sẽ giúp giải trừ được ốm đau, bệnh tật và giúp cho người đã khuất có thể tiêu nghiệp tăng phước.

  1. Ý nghĩa 10 công đức cúng đường Tràng phan – Bảo cái – Cờ – Vải

  Theo như lời dạy của Đức Phật, người nào phát tâm và cúng đường Tràng phan – Bảo cái – Cờ – Vải thì sẽ nhận được 10 công đức trong cúng đường:

  • Ở đời sẽ giống như Tràng Phan, từ Quốc vương cho tới đại thần, từ thân hữu tri thức cung kính cúng đường.
  • Sự giàu có cũng như đầy đủ các loại tài sản.
  • Tiếng tốt được lan truyền khắp muôn phương.
  • Tướng mạo đoan nghiêm và hưởng tuổi thọ dài lâu.
  • Thường xuất hiện chỗ mình thi hành kiên cố.
  • Có danh xưng lớn.
  • Có oai đức lớn.
  • Sanh nhà thượng tộc.
  • Thân hoạ mạng chung sẽ được sanh lên trời.
  • Mau chứng bồ đề.

  2. Ý nghĩa của việc treo tràng phan – Bảo cái – Cờ – Vải cho người thân ốm đau hoặc đã khuất

  Đối với người đã khuất, nên làm một tấm Tràng phan màu vàng và treo lên nơi chùa tháp. Trong 5 màu sắc của Tràng Phan, màu vàng biểu tượng cho sự trung thành, dẫn dắt thân trung ấm không hướng tới biên địa mà sẽ sanh vào đúng trung tâm. Màu vàng cũng được xem là màu sắc của các loại vàng quý giá.

  Theo ghi chép của Kinh Quán Đảnh, những ai làm Phan năm sắc cao 49 thước thì sẽ nhanh khỏi bệnh khổ và giúp kéo dài tuổi thọ. Cúng theo như Thích ca Phổ, sau khi Tháp Thành làm được 1200 Phan báu và mang các loại hoa đi cúng đường, khi chưa treo Phan thì nhà vua đột nhiên ngã bệnh, nhà vua đã cầu nguyện cảm ứng oai linh thương xót cứu hộ cho ngài được hết bệnh, sau 20 ngày thì hết bệnh nhờ lời cầu nguyện. Từ đó, Tràng phan còn được gọi là tục mạng thần Phan.

  III. Các loại Tràng phan – Bảo cái – Cờ – Vải mạ vàng được sử dụng ngày nay

  trang phan bao cai co vai trong phat giao

  Tràng phan – Bảo cái – Cờ – Vải mạ vàng cao cấp để cúng dường Đức Phật

  Hiện nay có nhiều loại Tràng phan – Bảo cái – Cờ – Vải với nhiều chất liệu khác nhau. Dưới đây là các loại Tràng phan – Bảo cái – Cờ – Vải mạ vàng thường xuyên sử dụng.

  1. Tràng phan – Bảo cái – Cờ – Vải mạ vàng

  Mẫu Tràng phan – Bảo cái – Cờ – Vải này được làm từ những lá đồng dát mỏng, có dập các hoạ tiết hoa văn trên thân sen. Phần dây anh lạc được gia công tỉ mỉ và được điểm thêm hạt pha lê trong suốt. 

  Phía bên trong Tràng Phan có bộ đèn Led cao cấp. Phần Bảo Cái được thiết kế với nhiều kích cỡ khác nhau từ 55cm cho đến vài mét.

  2. Tràng phan – Bảo cái – Cờ – Vải xi vàng

  Đây là một trong những loại pháp khí thường sử dụng để trang trí khu vực Tam Bảo tại các ngôi chùa hay bàn thờ Phật tại gia đình, mang lại sự trang nghiêm cho khu vực trang trí.

  Bảo Cái được thiết kế tinh tế như chiếc ô che trên đầu Phật, ở trên là hệ thống đèn Led chiếu xuống phía dưới. Hai bên Bảo Cái được treo thêm hai Tràng Phan với những tua nhỏ rũ xuống tạo sự mềm mại nhưng không kém phần trang nghiêm.

  Màu sắc ánh lên từ Tràng Phan và Bảo Cái sẽ làm cho khu vực tâm linh trở nên nhiệm màu và huyền bí hơn.

  3. Địa chỉ cung cấp Tràng phan – Bảo cái – Cờ – Vải cao cấp, linh nghiệm

  Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm Tràng phan – Bảo cái – Cờ – Vải khiến nhiều người phân vân không biết nên chọn đơn vị nào uy tín và đảm bảo chất lượng. Nếu bạn vẫn đang còn băn khoăn thì Vật phẩm Phật Giáo sẽ là địa chỉ lý tưởng dành cho bạn.

  Vật Phẩm Phật Giáo chuyên cung cấp những ấn phẩm Phật Giáo như: tượng Phật, pháp khí, pháp phục, đồ thờ cúng và các sản phẩm tâm linh chất lượng cao. Những sản phẩm đa dạng mẫu mã được các nghệ nhân có tay nghề cao thiết kế nên, chất lượng luôn được ưu tiên hàng đầu. 

  Để chọn mua hay đặt các sản phẩm Phật Giáo tại Vật phẩm Phật Giáo, khách hàng vui lòng liên hệ với đơn vị qua hotline 08.6767.1366 hoặc truy cập website vatphamphatgiao.com để được hỗ trợ tư vấn chi tiết. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể đến trực tiếp tại Lầu 44, Landmark 81, Quận Bình Thạnh, TP HCM để chọn được những sản phẩm ưng ý.

  .
  .
  .