Tượng Tôn Giả Mục Kiền Liên

Hiển thị tất cả 14 kết quả

 • show blocks helper
 • Tôn giả Mục Kiền Liên được biết đến là người đã đắc chứng A La Hán, quả vị cuối cùng trong Tứ Thánh Quả cùng sự giải thoát và giác ngộ viên mãn. Phẩm hiệu của ngài là “Thần thông đệ nhất” thuộc hàng Thanh Văn đệ tử của Đức Phật. Hãy cùng Vật phẩm Phật giáo tìm hiểu rõ hơn về vị Bồ Tát này trong bài viết dưới đây. 

  tuong ton gia muc kien lien 11

  I. Tôn Giả Mục Kiền Liên là ai?

  Tôn Giả Mục Kiền Liên sinh vào khoảng năm 568 và mất khoảng năm 484 TCN tại quốc gia Magadha, nay thuộc miền Bắc Ấn Độ. Ngài là một vị tỳ kheo trong thời kỳ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni còn tại thế.

  Tôn Giả Mục Kiền Liên và Tôn giả Xá Lợi Phật là hai vị đệ tử đứng đầu trong hàng đệ tử của Phật Thích Ca. Ngài được đắc chứng A La Hán, quả vị cuối cùng của Tứ Thánh Quả cùng sự giải thoát và giác ngộ viên mãn. Ngài có phẩm hiệu là “Thần thông đệ nhất” trong hàng Thanh Văn đệ tử của Đức Phật. Trong Kinh Pháp Hoa phẩm thứ 6, đức Phật Thích Ca đã thọ ký cho ngài danh hiệu “Đa Ma La Bạt Chiên Đàn Hương Phật”.

  >> Hộ pháp là gì? Các hệ tượng Hộ Pháp trong các ngôi chùa Việt hiện nay

  II. Sự tích Tôn Giả Mục Kiền Liên

  Trong hàng Thánh chúng thì Mục Kiền Liên chỉ đứng sau tôn giả Xá Lợi Phất, là người có đức tướng đẹp, thân hình cao lớn, đôi tai dài, khuôn mặt vuông vức, tính tình cứng rắn nhưng rất lạc quan. Ngài vốn có khí tiết hùng dũng và chẳng mấy khi khuất phục trước những việc phi nghĩa.

  Tuy vậy, Hiếu Hạnh lại là đức hạnh được người đời sau gợi nhớ khi nhắc đến Ngài, tông xưng cho Ngài là Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát.

  tuong ton gia muc kien lien 2

  Sự tích Mục Kiền Liên Bồ Tát xuống điạ ngục cúng dường bát cơm cho mẹ

  Sau khi Tôn giả Mục Kiền Liên đắc thần thông, biết mẹ mình đã tạo nhiều tội nghiệp trong quá khứ, khó tránh khỏi chịu nạn trong ba đường ác, do đó, Ngài đã sử dụng thần thông của mình để quan sát và tìm mẹ, mới thấy mẹ đang phải chịu khổ sở ở  Địa Ngục, đói khát và ốm yếu. Lúc đó, ngài đã dùng thần thông của mình, mang một bát cơm đến dâng cúng cho mẹ. 

  Mẹ Ngài nhìn thấy bát cơm thì vui mừng, một tay che lấy bát, một tay bốc cơm đưa lên miệng. Thế nhưng, khi cơm vừa vào miệng bỗng chốc hoá thành than lửa đỏ rực cháy trong miệng bà, làm bà đau đớn thêm. Tôn giả thấy cảnh đó mà đau lòng, Ngài đã dùng đủ mọi cách để cứu mẹ thoát khỏi sự khổ sở, đọa đày nhưng không sao thoát được.

  Lúc này, Tôn giả Mục Kiền Liên mới trở về trước Đức Phật, xin Phật chỉ dạy cách cứu mẹ mình. Đức Phật đã giảng giải rằng lúc sinh tiền, mẹ Ngài đã mắc tội huỷ báng Phật pháp, bỏn xẻn, không có tâm bố thí cho ai cái gì. Tuy rằng Tôn giả Mục Kiền Liên là người con hiếu thảo, lại có thần thông nhưng không thể nào thay đổi được nghiệp lực của mẹ mình.

  Đến đây, Đức Phật chỉ dạy cho Mục Kiền Liên nương vào lực của các chư Tăng sau thời an cư kiết hạ thì mới có thể cứu được mẹ. Ngài liền đem hết toàn bộ của cải mà gia đình có được, đem sắm sửa đồ cúng dường cho chư Tăng khắp mười phương. Từ đó, nhờ vào sức gia trì và chú nguyện của các chư Tăng mười phương, Ngài đã  cứu được mẹ cùng rất nhiều chúng sanh trong địa ngục hôm đó cũng được cứu thoát.

  Cho tới ngày nay, vào ngày rằm tháng Bảy mỗi năm, các Phật Tử, những người tu hành đã tề tựu và tổ chức lễ Vu Lan, báo hiếu cho cha mẹ, tổ tiên. Đây là ngày lễ lớn trong năm học theo cách làm của tôn giả Mục Kiền Liên khi xưa, ca ngợi tinh thần và đức hạnh của Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát để người đời sau học tập.

  Các câu chuyện về vị Tôn Giả này rất nhiều, tuy nhiên, câu chuyện Ngài Mục Kiền Liên cứu mẹ là câu chuyện được người đời sau lưu truyền và ghi nhớ nhiều nhất.

  >> Ý nghĩa hình tượng Bồ Tát Văn ThùBồ Tát Phổ Hiền trong Phật Giáo

  III. Hình tượng của Tôn Giả Mục Kiền Liên

  Tôn Giả Mục Kiền Liên thường xuất hiện với hình tượng mặc y vấn, tay phải cầm tích trượng, tay trái thường cầm bình bát ngụ ý mang cơm dâng cho mẹ đang bị đày dưới địa ngục. Ngài không ngồi mà luôn ở thế đứng, như thể sẵn sàng đi xuống cõi âm dâng “bát cơm đầy” nhằm tỏ lòng hiếu kính mẹ.

  tuong ton gia muc kien lien 1

  Hình tượng Tôn Giả Mục Kiền Liên mặc y vấn, tay phải cầm tích trượng, tay trái thường cầm bình bát

  IV. Công đức tạc tượng Tôn Giả Mục Kiền Liên

  Tạc dựng tôn tượng Mục Kiền Liên Bồ tát và hành trì niệm danh hiệu của ngài sẽ diệt đi sự tham lam và mở rộng lòng từ bi, phát tâm bố thí, không còn tham lam, ích kỷ, đồng thời luôn chia sẻ và thực hành bố thí, phát tâm tu học nhằm diệt trừ khổ não, đạt đến thành tựu giải thoát.

  Khi bạn dốc lòng niệm tụng, tạc dựng tượng Tôn Giả Mục Kiền Liên thì có thể xóa bỏ những khổ não, không đọa vào con đường ác đạo, quả lành ngày thêm lớn, ngày càng đến gần giác ngộ, cơm áo đủ đầy, khỏe mạnh, thoát khỏi nạn lửa nước, không có giặc hại, người người cung kính, Thần Phật hộ trì….

  V. Hướng dẫn thỉnh tôn tượng Mục Kiền Liên Bồ tát cho Phật Tử

  tuong ton gia muc kien lien

  Tượng Ngài Mục Kiền Liên Đứng bằng chất liệu Sứ Trắng, Cao 66cm tại Vật phẩm Phật giáo

  Tôn tượng Mục Kiền Liên Bồ tát không phải ngẫu nhiên là có thể mua hay thỉnh được. Việc thỉnh tượng Tôn Giả Mục Kiền Liên phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng về nhà để thờ. Cụ thể như sau:

  • Để thờ tượng Tôn Giả Mục Kiền Liên thì gia chủ cần có tâm hướng đến Ngài và mong muốn được lĩnh hội trí tuệ từ Ngài. Qua đó, biết được đúng sai, một lòng hướng thiện, giúp ích cho cuộc đời, tha nhân, chứ không phải để cầu phước trừ họa cho bản thân.
  • Phật tử có thể mua và thỉnh tượng Tôn Giả Mục Kiền Liên bằng gỗ, đồng hoặc gốm sứ đều được. Trước khi thỉnh tượng, gia chủ nên gửi vào chùa làm lễ khai quang điểm nhãn, sau đó rước tôn tượng về và làm lễ an vị.
  • Trong những ngày thỉnh tôn tượng Mục Kiền Liên Bồ Tát, gia chủ nên thành tâm ăn chay thanh tịnh, tập trung trì tụng thập chú, kinh Phật sau đó, thỉnh rước tượng Mục Kiền Liên Bồ Tát về thờ tại gia.
  • Bàn thờ của Mục Kiền Liên Bồ Tát cần trang nghiêm, quét dọn hàng ngày, rút bớt chân hương. Đặc biệt, vào những ngày sóc vọng (ngày 30, mùng 1, ngày 14, 15 âm lịch hàng tháng) thì nên sắm sửa nhang đèn, hoa quả tươi để dâng cúng. 
  • Không nhất thiết phải lau tượng mỗi ngày, chỉ khi nào nhận thấy tượng bị khói bụi bám vào thì bạn có thể dùng khăn sạch mới để lau tôn tượng từ trên xuống cho đến khi sạch sẽ là được. 
  • Không nên bôi loại nước hoa thơm cho tượng Tôn Giả Mục Kiền Liên, vì đây là những sản phẩm có mùi hương trần thế, tạo ra sự dính mắc, trói buộc và mê đắm. 
  • Thờ Mục Kiền Liên Bồ tát cần thành tâm, giữ gìn Ngũ giới, đặc biệt là không được sát sinh tại tư gia, gia chủ cần giữ gìn thân – khẩu – ý trong sạch, hành thiền, trì chú, niệm Phật, lạy sám hối… mỗi ngày.

  VI. Tượng Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát tại Vật phẩm Phật giáo

  Vật phẩm Phật giáo hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của tượng Tôn giả Mục Kiền Liên hiện nay, giúp các Phật Tử và những người tu hành có thể hình dung, nhớ tưởng, học tập và ca ngợi công đức của Ngài. Do đó, Vật phẩm Phật giáo nhận cung cấp các mẫu tượng Mục Kiền Liên đẹp và tốt nhất đến với quý vị đạo hữu.

  Nếu quý vị có nhu cầu thỉnh tượng Tôn Giả Mục Kiền Liên thì có thể liên hệ với Vật phẩm Phật giáo thông qua hotline 08.6767.1366 để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp, hoặc có thể truy cập vatphamphatgiao.com để tham khảo thêm các thông tin về sản phẩm.

  .
  .
  .