Tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh

Hiển thị tất cả 7 kết quả

 • show blocks helper
 • Hoa Nghiêm Tam Thánh hay còn gọi là Thích Ca Tam Thánh là ba vị tôn tượng đại diện cho chân lý, trí tuệ và hạnh nguyện giúp chúng sinh thoát khỏi vòng luân hồi nghiệp báo, vượt qua phiền não, giữ cho tâm an yên, thanh tịnh. Đây là một trong những bộ tôn tượng Tam Thánh được nhiều Phật tử thờ phụng nhất. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc về bộ tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh cũng như cách thờ cúng các ngài đúng cách.

  tuong hoa nghiem tam thanh 3

  I. Hoa Nghiêm Tam Thánh gồm những ai?

  Tôn Tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh thường được nhắc đến và miêu tả trong kinh Hoa Nghiêm nên gọi là Hoa Nghiêm Tam Thánh. Bộ tượng gồm 3 vị là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Phổ Hiền Bồ tát và Văn Thù Bồ tát. Trong đó, Phật Thích Ca Mâu Ni ở giữa, bên trái là Phổ Hiền Bồ tát cưỡi voi trắng sáu ngà và bên phải là Văn Thù Bồ tát cưỡi sư tử xanh.

  1. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

  Phật Thích Ca Mâu Ni còn được gọi là Phật Tổ Như Lai, “Thế Tôn”, “Phật Đà” hay “Phù Đồ” và có thể gọi tắt là “Phật”. Trong tiếng Phạn, chữ “Buddha” có nghĩa là “Giác” bao gồm 3 nghĩa là “Tự giác”, “Giác tha” và “Giác hạnh viên mãn”. Phật Thích Ca là bậc giáo chủ cõi Ta Bà và là người đã sáng lập ra Phật Giáo. Ngài vốn là Thái tử Tất Đạt Đa của tiểu vương quốc Shakya (nay là Ấn Độ). 

  tuong hoa nghiem tam thanh 5

  Phật Thích Ca Mâu Ni là người sáng lập ra đạo Phật

  Một hôm, khi thái tử đi qua bốn cửa thành đã nhìn thấy 4 hình ảnh là một người già yếu, một người bệnh tật, một vị tu sĩ và một xác chết. Từ đó, ngài nhận ra rằng con người ai sinh ra rồi cũng sẽ già yếu, bệnh tật và sẽ chết đi, ngài còn đặc biệt trân quý hình ảnh siêu thoát của vị tu sĩ. 

  Vì thế, ngài quyết định đi theo con đường tu hành vào năm 29 tuổi. Ngài đã ngồi dưới gốc cây bồ đề phát nguyện, quán tưởng duyên khởi và nhìn thấy được kiếp trước của mình và của chúng sinh. Ngoài ra, ngài còn nhìn thấy được sự tạo thành và diệt vong của thế giới. Vào tháng 4 năm 588 TCN, ngài đã giác ngộ và được chứng Thánh.

  >> 7 báu vật giúp vua nắm giữ quyền lực

  2. Phổ Hiền Bồ Tát là ai?

  tuong hoa nghiem tam thanh

  Phổ Hiền là vị Bồ tát Đẳng giác có năng lực hiện thân khắp mười phương pháp giới

  Phổ Hiền Bồ tát là một trong tứ đại Bồ tát của Phật giáo, bao gồm Quán Thế Âm Bồ tát, Địa Tạng Bồ tát, Văn Thù Bồ tát và Phổ Hiền Bồ tát. Trong đó, Phổ Hiền Bồ tát là thị giả của Phật Thích Ca Mâu Ni, ngài cưỡi voi trắng đứng hầu ở bên phải.

  Khi chưa xuất gia, Phổ Hiền Bồ tát tên là Năng-đà-nô, là người con thứ tư của vua Vô Tránh Niệm. Theo lời vua cha, thái tử đã phát tâm cúng dường Phật Bảo Tạng cùng chúng sinh trong vòng 3 tháng. Ngài đã nguyện phát tâm Bồ Đề tu hành Bồ Tát, giáo hóa chúng sanh thành Phật đạo. Ngài đã trải qua nhiều kiếp làm việc Phật sự, độ hóa chúng sanh rồi đến Bất Huyền thành Phật với danh hiệu là Phổ Hiền Như Lai.

  3. Văn Thù Bồ Tát

  tuong hoa nghiem tam thanh 4

  Văn Thù Bồ Tát là vị Bồ Tát gần gũi với chúng sinh nhất trong tất cả các vị Bồ Tát

  Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát được gọi là Mạn Thù Thất lỵ, nghĩa là Diệu Đức, Diệu Cát Tường, được hiểu là mọi thứ đều tròn đầy. Trước khi xuất gia, ngài là Thái tử Vương Chúng, con thứ ba của Vua Chánh Niệm. Theo lời khuyên bảo của phụ vương, thái tử đã phát tâm cúng dường Phật Bảo Tạng, trải qua nhiều số kiếp nhưng vẫn giữ tâm trí thanh tịnh, tạo phước lành cho chúng sinh.

  Cùng với Phổ Hiền Bồ Tát, Văn Thù Bồ tát cũng là thị giả của Phật Thích Ca Mâu Ni, ngài cưỡi sư tử đứng hầu ở bên trái. Ngài là biểu tượng cho trí tuệ, có dáng vẻ trẻ trung và ngồi kiết già trên bồ đoàn bằng hoa sen. 

  >> Thần chú Kim Cương Tát Đỏa và ý nghĩa của thần chú

  II. Ý nghĩa của tôn tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh

  1. Về Tượng Phật Thích Ca

  tuong hoa nghiem tam thanh 2

  Phật Thích Ca dạy chúng sinh phải có lòng yêu thương, có tâm từ bi đối với người khác

  Phật Thích Ca thường được miêu tả là có búi tóc to hoặc có cụm xoắn ốc. Ngài mặc áo choàng qua cổ hoặc áo cà sa, nếu hở ngực thì không có chữ “Vạn”. Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi trên tòa sen, đầu có nhục kế, mắt mở ba phần tư, hai tay đặt ngay ngắn trên đùi, bàn tay bắt ấn chuyển pháp luân, ấn thiền hoặc ấn kim cương hiệp chưởng. 

  Tượng Phật ngồi trên đài sen thể hiện sự giải thoát, thanh tịnh giúp chúng ta vượt khỏi tai ương, phiền muộn. Ánh mắt Phật đăm chiêu nhìn xuống thể hiện sự giác ngộ, nhận ra những chân lý của cuộc sống giúp chúng ta buông bỏ tham lam, sân si, phá mê khai ngộ, sớm tu hành chứng đạo. 

  2. Tượng Phổ Hiền Bồ Tát

  tuong hoa nghiem tam thanh 1

  Thờ Phổ Hiền Bồ Tát giúp công việc thuận lợi, cuộc sống hạnh phúc và tránh được bệnh tật

  Phổ Hiền Bồ Tát tượng trưng cho Lý, Định, Hành và còn là đại diện của “Bình đẳng tính trí”. Hình ảnh voi 6 ngà là hình ảnh biểu tượng cho Lục Độ, bao gồm Bố thí, Tinh tấn, Trì giới, Thiền định, Trí huệ và Nhẫn nhục. 

  Phổ Hiền bồ tát có biểu tượng là ngọc như ý, hoa sen hoặc trang sách ghi thần chú của ngài. Bên cạnh đó, ngài thường xuất hiện với hình ảnh mang vương miện, y trang đầy ắp châu báu. 

  Phổ Hiền Bồ tát là đại diện cho hạnh nguyện và chân lý giúp chúng ta tránh xa mọi ảo vọng. Thờ Phổ Hiền Bồ tát cho thấy mong muốn dùng trí tuệ để hướng đến chân lý, gạt bỏ vô minh, giác ngộ và diệt trừ mọi ích kỷ, hẹp hòi. 

  3. Tượng Văn Thù Bồ tát

  tuong hoa nghiem tam thanh 6

  Văn Thù Bồ Tát nhắc nhở chúng ta về những đúng sai trong đối nhân xử thế 

  Tượng Văn Thù Bồ tát có dáng vẻ trẻ trung, tay phải cầm một lưỡi gươm đang bốc lửa. Lưỡi gươm này mang ý nghĩa dùng trí tuệ để chặt đứt những sầu muộn bó buộc con người vào bất hạnh của vòng sinh tử luân hồi, từ đó đưa con người đến với trí tuệ viên mãn. Tay trái cầm cuốn kinh Bát Nhã ôm vào giữa trái tim tượng trưng cho sự giác ngộ. 

  Ở một số tượng, ngài cầm hoa sen xanh, là biểu tượng cho đoạn đức, dùng trí tuệ dứt sạch ô tham. Trên người mang chiếc giáp nhãn nhục để che chở cho ngài vẹn toàn tâm từ bi. Văn Thù Bồ tát thường ngồi trên lưng sư tử, tượng trưng cho năng lực mạnh mẽ của trí tuệ, chuyển hóa những phiền não trở về vô lậu. 

  Thờ tượng Văn Thù Bồ tát nhằm hướng về trí tuệ con người, giúp chúng sinh thức tỉnh, dùng trí tuệ loại bỏ thâm ái, vượt qua bể khổ, thoát khỏi vòng luân hồi nghiệp báo. 

  Tôn tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh là đại diện của chân lý, sự thanh tịnh, giải thoát khỏi phiền não, giúp chúng ta giác ngộ chân lý cuộc sống, phá mê khai ngộ, dùng trí tuệ để chặt đứt những trói buộc khổ đau, thoát khỏi vòng luân hồi nghiệp báo. 

  Ngoài ra, việc thờ phụng Thích Ca Tam Thánh còn để cầu trường thọ, bình an, giữ được trí tuệ sáng suốt, giải thoát khỏi những thói tham sân si. 

  III. Cách thờ cúng tôn tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh

  tuong hoa nghiem tam thanh 11

  Bộ tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh bằng đồng dát vàng, cao 52cm

  – Tôn Tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh có pho tượng lớn ngồi giữa là Thích Ca Mâu Ni Phật, là biến hóa thân của Đức Thế Tôn. Bên phải là Đức Văn Thù Bồ tát, bên trái là Phổ Hiền Bồ tát, là hai vị bồ tát thường xuyên giúp đỡ, tuyên dương việc giáo hóa chúng sinh của Đức Phật. 

  – Thờ phượng chư Phật, Bồ tát là cách thể hiện lòng tri ân của Phật tử. Gia chủ nên đặt tượng Phật ở giữa, hai tượng bồ tát đặt hai bên hoặc ở dưới vị trí của tượng Phật để đề cao vị trí độc tôn của Phật. 

  – Kích thước tượng to hay nhỏ phụ thuộc vào khả năng tài chính, không gian thờ và nguyện vọng của gia chủ.

  – Khi thờ Hoa Nghiêm Tam Thánh, chỉ nên thờ ba pho tượng này, không nên thờ quá nhiều tượng Phật vì sẽ làm mất đi sự hài hòa. 

  – Bàn thờ Hoa Nghiêm Tam Thánh tại gia nên đặt ở trung tâm ngôi nhà, nơi thanh tĩnh để ngồi thiền, tụng niệm. Không nên có cửa sổ phía sau tượng, không nên đặt bàn thờ đối diện bếp núc, giường ngủ hay nhà vệ sinh. Nơi đặt bàn thờ tránh là nơi hội họp, ăn uống, tiếp khách để giữ sự tôn nghiêm.

  – Nếu trong nhà đã có bàn thờ Thổ Địa, tượng Quan Công, Thánh Mẫu thì nên đặt tôn tượng Thích Ca Tam Thánh ở trung tâm, các tượng thần thánh khác, bài vị tổ tiên ở hai bên và không cần đặt thêm hương án, đèn nến. 

  – Gia chủ cần tìm hiểu kỹ càng về tượng Phật và Bồ Tát, nên gọi là thỉnh tượng Phật về chứ không nói là mua về thờ. Khi muốn thỉnh Phật, cần đến các ngôi chùa để được các thầy hướng dẫn cách thỉnh tượng Phật. 

  IV. Những lưu ý khi thờ tôn tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh

  – Để bày tỏ sự thành kính đối với Phật, gia chủ nên đặt bàn thờ ở độ cao thích hợp, không chọn gian phòng có phòng khác đè lên và dùng tấm lòng cung kính để thờ phụng.

  – Sau khi bài trí xong bàn thờ, gia chủ nên chuẩn bị một mâm cơm chay đơn giản, hoa quả, trà nước, dâng hương để cúng dường, đồng thời thường xuyên lễ Phật để sám hối.

  – Không đặt giấy tiền, vàng mã, bùa chú… trên bàn thờ Phật. Những đồ đã hư hỏng không nên để trên bàn thờ, những gì còn có thể sử dụng được thì nên dùng hoặc cho người khác, không được vứt đi. 

  – Mệnh của gia chủ là cơ sở để xác định hướng đặt bàn thờ Phật cho phù hợp. 

  – Không đặt bàn thờ Phật ở nơi ẩm ướt, tối tăm. 

  – Thờ tượng Phật là để thể hiện lòng thành, cầu bình an, học tập và làm theo lời dạy của Phật chứ không phải để cầu danh lợi, giàu sang, phú quý. 

  V. Tượng hoa nghiêm tam thánh tại Vật phẩm phật giáo

  Đa số các đạo tràng nhỏ, tư gia hoặc các tự viện đều thờ Hoa Nghiêm Tam Thánh. Vì vậy, Vật Phẩm Phật Giáo cung cấp cho quý khách hàng các mẫu tượng Phật tốt nhất tại các xưởng sản xuất uy tín, cùng với chất lượng tốt và mẫu mã đa dạng.

  Nếu quý khách có nhu cầu thỉnh tôn tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh, hãy liên hệ với Vật Phẩm Phật Giáo qua hotline 08.6767.1366 hoặc website vatphamphatgiao.com để được chúng tôi tư vấn chi tiết hơn chất liệu cũng như kích thước tượng để phù hợp với tư gia của bạn.

  .
  .
  .