Ý nghĩa & lợi ích khi trì tụng chú Dược Sư tiếng Phạn 

chu duoc su

Chú Dược Sư là loại thần chú vô cùng linh ứng, khi trì tụng sẽ giúp tiêu tan mọi bệnh tật, mang đến cuộc sống an lành và khỏe mạnh. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm được ý nghĩa thực sự của việc tụng kinh chú Dược Sư. Vì vậy bài viết hôm nay Vật Phẩm Phật Giáo sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về chú Dược Sư.

chu duoc su

Ý nghĩa & lợi ích khi trì tụng chú Dược Sư tiếng Phạn 

I. Chú Dược Sư tiếng Phạn là gì?

Trong tiếng Phạn Dược Sư được viết là Bhaisajyaguru có tên đầy đủ là Dược Sư Lưu Ly Quang hay còn gọi là Dược Sư Như Lai, được hiểu như là một vị thầy thuốc có khả năng cứu chữa được nhiều loại bệnh tật.Trong khi đó, Lưu Ly là một loại ngọc trai trong suốt, phát ra ánh sáng màu xanh. Quang có nghĩa là ánh sáng. Nguồn Ánh sáng của Phật Dược Sư trong sáng, tinh sạch có sức lan tỏa khắp mọi nơi.

Như vậy có thể hiểu Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai như là một vị thầy thuốc. Ngài mang thân thể trong sáng, quý báu như ngọc lưu ly luôn tỏa sáng khắp phương mang đến an lành cho mọi người. Ngài có thể chữa lành tất cả bệnh tật cho chúng sanh trên thế gian.

Ngài còn có tên gọi khác là Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Phật là một vị phật biểu tượng cho sự trọn vẹn của Phật quả ngự tại cõi Tịnh Lưu Ly.

chu duoc su

Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai được biết đến là vị Phật có thể chữa bách bệnh trên thế gian

II. Thần chú Dược Sư

Câu thần chú Dược Sư Tiếng Phạn được viết như sau:

Tadyathā Oṃ Bhaiṣajye Bhaiṣajye Mahā-Bhaiṣajye Raja Samudgate Svāhā

Phiên âm:

Tayata Om Bekandze Bekandze Maha Bekandze Radza Samudgate Soha

chu duoc su

Chi tiết về Dược Sư tâm chú

III. Công dụng của chú Dược Sư tiếng Phạn là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh tật ở con người, có thể là do thói quen ăn uống, sinh hoạt, sức khỏe tinh thần của mỗi người. Việc cúng dụng Chú Dược Sư tiếng Phạn có thể giúp mọi người xua tan bệnh tật dù là bệnh cơ thể hay tâm trí.

chu duoc su

Chú Dược sư tiếng Phạn giúp chữa bệnh bệnh tật, vượt qua tai ương

Dưới đây là 12 công dụng mà chú Dược Sư mang lại:

 • Thứ 1: Ngài nguyện ở đời sau, khi mà chứng Vô thượng Bồ Đề, hào quang của Ngài có thể chiếu đi muôn phương, vô lượng, vô biên. Khi chúng sinh thấy được ánh hào quang này sẽ có thân tâm được trong sáng, thanh tịnh, siêng tu lục độ và có thể rời được trần khổ để vào được chốn Niết Bàn.
 • Thứ 2: Ngài nguyện ở đời sau, chứng Vô thượng Bồ đề, thân thể của ngài tựa như viên ngọc lưu ly cả trong lẫn ngoài đều. Tất cả chúng sinh hữu tình tại nơi tối tăm đều có thể thấy thân ngài và luôn được an lành, tuỳ tâm mà mãn nguyện.
 • Thứ 3: Ngài nguyện ở đời sau, khi chứng Vô thượng Bồ đề sẽ dùng trí phương tiện và dạy cho chúng hữu tình để mọi chúng sinh luôn tin tưởng lẫn nhau, giúp cho dân giàu và nước mạnh.
 • Thứ 4: Ngài nguyện ở đời sau, khi chứng Vô thượng Đề, nếu như có hữu tình và tu theo tà đạo thì ngài sẽ khiến cho cho họ quay trở lại được với Chánh Đạo. Nếu chúng hữu tình tu theo nhị thừa ngài sẽ khiến họ có thể cầu vô thượng giác.
 • Thứ 5: Ngài nguyện ở đời sau, nếu chứng Vô thượng Bồ Đề, hữu tình nào đang trong giáo pháp tu hạnh thanh tịnh ngài sẽ giúp cho họ có đầy đủ Tam tụ tịnh giới. Còn chúng hữu tình nào mà huỷ phạm nghe theo danh tà, ngài sẽ giúp tâm được thanh tịnh, không có đọa ác đạo.

chu duoc su

Phật Dược Sư nguyện giúp chúng sanh được an lành

 • Thứ 6: Ngài nguyện ở đời sau, nếu chứng Vô thượng Đề, có như chúng hữu tình có thân hình hèn hạ, không có đủ sáu căn và rất ngây ngơ, xấu xí như tai điếc, mắt không nhìn thấy, tay chân không lành lặn khi nghe danh Ngài thì có thể khỏi bệnh, có được một thân hình đoan trang và trí huệ được thông suốt.
 • Thứ 7: Ngài nguyện ở đời sau, nếu chứng Vô thượng Bồ Đề, chúng hữu tình chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo không có cách chữa, không có nơi nương tựa, nghèo cùng khốn cực thì nghe danh Ngài sẽ được khỏi bệnh, có được thân tâm trong sáng, thanh tịnh nhất.
 • Thứ 8: Ngài nguyện ở đời sau nếu chứng Vô thượng Bồ Đề có chúng hữu tình là những người mang thân phận phụ nữ nhưng phải chịu nhiều điều đau khổ, muốn cầu được thoát khỏi khốn khổ cùng cực khi nghe danh ngài tâm thanh tịnh, đủ tướng trượng phu.
 • Thứ 9: Ngài nguyện ở đời sau, nếu chứng Vô Thượng Đề có chúng hữu tình không may sa vào tà giáo, lưới ma Ngài sẽ dùng khả năng của mình để tiện khai thị cho họ để họ có thể thoát khỏi con đường mê hoặc, tu hạnh Bồ Tát và chứng quả Vô thượng Đề.
 • Thứ 10: Ngài nguyện ở đời sau nếu chứng Vô thượng Bồ Đề có chúng hữu tình vì vô minh mà phạm vào phải những sai lầm dẫn tới việc bị giam cầm và phải chịu nhiều đau khổ. Khi nghe danh của Ngài sẽ giúp tiêu trừ được toàn bộ đau khổ đó.
 • Thứ 11: Ngài nguyện ở đời sau, nếu chứng Vô thượng Bồ Đề có chúng hữu tình rơi vào hoàn cảnh nghèo đói, khổ cực, vì nhu cầu ăn uống mà tạo ra những nghiệp ác, ngài sẽ giúp cho họ chuyên lòng thọ trì, giúp chúng sinh đó đủ vật thực và dạy họ pháp Phật.
 • Thứ 12: Ngài nguyện ở đời sau, nếu chứng Vô Thượng Bồ Đề có chúng hữu tình gặp phải cảnh nghèo cùng, hèn hạ tới nỗi áo không có để mặc, nóng lạnh, nắng mưa dãi dầu, nếu nghe danh Ngài thì sẽ giúp họ có đầy đủ đồ dùng, y phục và có của báu dư thừa.

chu duoc su

Phật Dược Sư nguyện đời sau giúp chúng sinh khỏi bệnh tật, khốn khổ

IV. Ý nghĩa thần chú Dược Sư tiếng Phạn

Chú Dược Sư theo phiên bản ngắn được viết là: “Tayata Om Bekandze Bekandze Maha Bekandze Radza Samudgate Soha”. Từng chữ trong câu thần chú này mang ý nghĩa như sau:

 • Tayata: có nghĩa là vượt qua mọi giới hạn, đi ra ngoài vòng luân hồi và kiếp niết bàn.
 • Om: thể hiện ý nghĩa sức mạnh tinh thần và sự hiện diện một cách tuyệt đối.
 • Bekandze Bekandze: có nghĩa là đang gọi tên Phật Dược Sư liên tiếp 2 lần.
 • Maha Bekandze: Nói đến đại đức vô lượng của Phật Dược Sư.
 • Radza Samudgate: có ý nghĩa giải phóng hoàn toàn hoặc đánh thức.
 • Soha: mang ý nghĩa hòa tan trong mỗi chúng sinh.

chu duoc su

Thần chú Dược Sư Tiếng Phạn mang ý nghĩa vô cùng to lớn đối với chúng sinh

V. Cách trì tụng chú Dược Sư như thế nào?

Mọi người có thể đọc và hành trì chú Dược Sư tiếng Phạn tại nhà hoặc bất kỳ một nơi nào. Sau đây là một số điều cần biết khi trì tụng chú Dược Sư tại nhà.

1. Các bước trì tụng thần chú Dược Sư chuẩn xác

Đọc chú Dược Sư tiếng Phạn theo các bước sau: 

 • Bước 1: Nếu bạn có nhiều thời gian rảnh trong ngày nên trì tụng chú Dược Sư vào buổi sáng, trưa, chiều và tối. Mỗi lần trì tụng là 108 biến. Còn nếu bận rộn, bạn nên dành ra thời gian trì tụng ít nhất một lần trong ngày và trì tụng 108 biến.
 • Bước 2: Với gia đình đã sắm tượng Phật Dược sư Lưu Ly thì nên dâng lên 3 nén hương và ngồi trì tụng  trước kim thân của Ngài. Với gia đình chưa sắm tượng Phật thì chỉ cần có bức tranh có hình của Ngài hoặc trong tâm quan niệm đến Nài và ngày hành trì là được.
 • Bước 3: Đọc rõ, đúng câu thần chú Dược Sư tiếng Phạn

chu duoc su

Cách trì tụng chú Dược sư

2. Những lưu ý khi trì tụng thần chú Dược Sư tiếng Phạn

Để câu thần chú được linh ứng nhất, bạn cần nắm rõ các điều sau:

 • Bạn có thể trì tụng khi đứng, ngồi, nằm miễn sao tâm luôn tin sâu vào trong chánh pháp.
 • Người tụng niệm câu thần chú này tuyệt đối không được bán tính bán nghi. Mỗi người phải có tâm thật vững vàng để niệm câu thần chú được linh ứng nhất.
 • Khi tụng trì chú Dược Sư tiếng Phạn, nếu chúng ta luôn nghĩ tới đại đức Dược Sư Lưu Ly thì chắc chắn Ngài sẽ có linh ứng, mang lại điều tốt giúp đỡ chúng sinh.
 • Trước khi trì tụng câu thần chú, bạn nên tắm gội sạch sẽ, lựa chọn trang phục kín đáo lịch sự, chuẩn bị thêm một số lễ vật như: đèn, hương, hoa,…
 • Giữ tư thế trì tụng ngay ngắn và trang nghiêm. Âm thanh mức vừa phải, đủ nghe. Điều quan trọng nhất là có tâm hướng chánh pháp như vậy câu thần chú mới linh nghiệm nhất. 
 • Phải có thái độ thành tín và tin tưởng, chân thành duy trì trì tụng từ 1 tới 7 tuần.
 • Không để các cảm xúc khác chi phối, cần giữ tâm tĩnh lặng, sống chan hòa với mọi người.

Bài viết trên Vật phẩm Phật giáo đã chia sẻ những thông tin có liên quan đến chú Dược Sư tiếng Phạn. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về câu câu thần chú này và áp dụng sao cho linh ứng nhất.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.